Bạn Có 04 Giờ/Tuần?

Cùng Compassio
Chúng Ta Tạo Ra Nhiều Hơn!

Tôi Đã Trở Thành "Kẻ Cắp Thời Gian" Của Bạn Như Thế Nào

Năm 2011, tôi phụ trách xây dựng một "tạp chí chuyên ngành" cho một startup, tôi cần tìm một vài người dịch bài, tôi sẽ trả tiền cho họ. Tôi đăng tuyển và nhận được vài chục đăng ký, tôi gửi cho mỗi người một bài dịch thử rồi hẹn vài ngày sau gửi lại. Ít ngày sau, tôi tá hỏa vì tôi vừa nhận được rất nhiều bản dịch, mà không hề trả cho họ một đồng nào. Số bản dịch ấy có thể đủ cho tôi sử dụng mà không cần tuyển và trả thêm tiền cho ai, trong một thời gian. Tôi chợt nhận ra, nếu mình "lợi dụng" điều này, tôi sẽ trở thành "kẻ cắp thời gian" của các ứng viên, chỉ bằng vài đợt tuyển dụng. Nhưng tôi đã không làm như vậy.

Tuy nhiên, suy nghĩ "đen tối" ấy lại theo tôi suốt những năm về sau, để giúp tôi nhận ra: Sức mạnh của cộng đồng là cực lớn. Nếu biết sử dụng nó để tạo ra những tác động tích cực, sẽ tạo ra những sự thay đổi lớn, từ những nỗ lực bé nhỏ, của nhiều người. Và tôi biết về Crowdsourcing - Chính là thứ "đen tối" mà tôi đang nghĩ đến.

Năm 2017, tôi thử nghiệm điều đó với chuỗi bài dịch chủ đề nghề nghiệp "Làm thế nào tôi có công việc tại Mỹ" (gồm nhiều kinh nghiệm của các sinh viên quốc tế tìm việc ở Mỹ - Tại Đây), chủ đề yêu bản thân (gồm hơn 30 bài viết phát động tinh thần yêu thương bản thân từ những người hướng nội ở WIG - Hướng Nội Tuyệt Vời - Tại Đây). Và gần đây nhất là chủ đề Tâm Lý Nhân Cách (gồm nhóm bài về Introvert - Hướng Nội & HSP - Người Nhạy Cảm Cao - Tại Đây). Và thật sự ấn tượng, tôi đã "kiểm chứng" được sức mạnh từ cộng đồng ấy. Chỉ trong thời gian ngắn chúng tôi nhận được các bản dịch, một cách tự động & chủ động từ rất nhiều tình nguyện viên. Và khối lượng "công việc khổng lồ" ấy được hoàn thành trong thời gian ngắn từ những nỗ lực bé nhỏ của nhiều người.

Và bây giờ, tôi muốn tạo ra những hoạt động lớn hơn, tạo ra những tác động lớn hơn, từ nhiều người hơn - vẫn với những đóng góp nhỏ. Nếu bạn có 04 giờ/tuần, hãy trở thành tình nguyện viên của Compassio - bạn chỉ cần dành khoảng thời gian nhỏ ấy, để đóng góp vào những điều lớn hơn.

Tôi có một người bạn nói rằng: "Đôi khi biết mình bị lừa, nhưng vẫn chấp nhận bởi vì điều ấy có lợi cho người ta. Phải có lợi cho người ta - thì họ mới lừa mình chứ". Rất vô tư và trong sáng, nhưng tôi thích suy nghĩ ấy. Nếu bạn biết tôi "ăn cắp thời gian" của bạn để cùng nhau tạo ra những bài viết hữu ích, bạn có đồng ý cho tôi "ăn cắp"?

Phạm Đại Bàng - Founder/Người Sáng Lập

Nhóm Nội Dung Bài Đăng Từ Compassio

"Quy Trình" Cộng Tác Nội Dung

Nhận bài từ Compassio

Compassio tổng hợp các nguồn bài viết - bạn chọn từ nguồn bài viết này

Lan tỏa lên các kênh

Bạn giúp Compassio lan tỏa các bài viết lên các kênh đúng đối tượng. Và bạn cũng có thể đăng tải bài viết của chính bạn - lên các kênh của bạn, với vai trò tác giả

Dịch bài viết

Bạn dịch theo thời gian chủ động mà bạn có

Đừng lo, bạn sẽ làm mọi thứ online - với các hướng dẫn tự động rất chi tiết từ Compassio

"Ghi nhận" từ Compassio

Mọi đóng góp của bạn "chưa" nhận được hỗ trợ về tài chính, nhưng ghi nhận tinh thần từ Compassio và cộng đồng thì không thể kể hết

Submit lên Compassio

Compassio thiết kế để bạn có thể "submit" bài viết tự động lên Compassio

Cùng tận hưởng thành quả

Sau khi bài viết được hoàn thành, cùng nhau tận hưởng thành quả và chờ đón kết quả hữu ích từ cộng đồng

Tất cả chỉ với 04 giờ. Và bạn nhận được

Sự đủ đầy

Cảm giác "cống hiến" được một nội dung hữu ích rất thú vị

Quyền tác giả

Đây là bài viết của bạn - bạn là người sở hữu bản dịch

Thực hành kỹ năng dịch - viết

Cơ hội tốt để bạn thử và phát triển kỹ năng viết - dịch bài

Kết nối cộng đồng

Kết nối con người và tham gia vào nhiều hoạt động hữu ích từ Compassion

 

Đăng Ký Trở Thành Tình Nguyện Viên
(Chỉ với 04 giờ/tuần)

Bạn muốn cộng tác nội dung với Site nào (trong cùng hệ thống website của Compassio)

Tham gia và theo dõi các kênh cùng hệ thống với Compassio

To play, press and hold the enter key. To stop, release the enter key.

press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom
press to zoom