top of page

Trụ Cột Của Hạnh Phúc - Cách Xây Dựng Hạnh Phúc Bền Lâu

Đã cập nhật: 28 thg 12, 2019

Có rất nhiều yếu tố có thể thay đổi hạnh phúc của bạn mỗi ngày. Trên thực tế, danh sách các yếu tố hạnh phúc là vô tận, vì hạnh phúc là duy nhất như chính bản thân chúng ta. Tuy nhiên, có 5 yếu tố cơ bản và phổ biến là yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc. Chúng được gọi là trụ cột của hạnh phúc.

Vậy những trụ cột của hạnh phúc là gì? Dưới đây là 5 trụ cột của hạnh phúc mà bạn cần trong cuộc sống nếu muốn hạnh phúc:

 • Tự tin và tự yêu bản thân

 • Ý nghĩa và mục đích sống

 • Tích cực và lạc quan

 • Sức khỏe thể chất và tinh thần

 • Tự do và không phụ thuộcBài viết này đề cập đến những trụ cột của hạnh phúc ở mức chuyên sâu để cung cấp cho bạn một ý tưởng về lý do tại sao chúng rất quan trọng. Sự thật là, bạn có thể hạnh phúc khi không có một trong những trụ cột này, nhưng nếu bạn muốn sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc nhất thì bạn có thể tập trung vào những trụ cột hạnh phúc này trước tiên.


Mục lục

Trụ cột của hạnh phúc

Trụ cột 1: Tự tin và yêu bản thân

Trụ cột 2: Ý nghĩa và mục đích sống

Trụ cột 3: Tích cực và lạc quan

Trụ cột 4: Sức khỏe thể chất và tinh thần

Trụ Cột 5: Tự do và không phụ thuộc

Điều gì khiến trụ cột của hạnh phúc lại quan trọng?

Theo dõi hạnh phúc của chính mình cho tôi thấy trạng thái của những trụ cột hạnh phúc.

Những từ gần nghĩa


Hạnh phúc chính xác là gì? Có gì để tìm hiểu về hạnh phúc? Bài viết này là một phần của hướng dẫn chuyên sâu nhất về cách trở nên hạnh phúc, trong đó trả lời những câu hỏi này trong Chương 1: Xác định hạnh phúc.

Những trụ cột của hạnh phúc

Bạn có thể tự hỏi: "Những trụ cột này là gì và tại sao tôi phải quan tâm?"

Tôi hiểu rằng đây là một chủ đề rất chủ quan và có thể khó tưởng tượng, nhưng trụ cột của hạnh phúc là những yếu tố nhất định được coi là nền tảng cho hạnh phúc. Điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là nếu không có những yếu tố hạnh phúc cơ bản này – những trụ cột - sẽ khó tìm được hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống của bạn. Điều này có vẻ vẫn rất chủ quan, vì vậy tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ ngay sau đây


Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào mỗi một trụ cột trong số 5 trụ cột của hạnh phúc:

1. Tự tin và tự yêu bản thân

2. Ý nghĩa và mục đích sống

3. Tích cực và lạc quan

4. Sức khỏe thể chất và tinh thần

5. Tự do và không phụ thuộc


Mỗi một trong số 5 trụ cột này rất quan trọng nếu bạn muốn được hạnh phúc. Mặc dù danh sách là vô tận những điều có thể khiến bạn hạnh phúc, 5 điều cụ thể này là cơ bản. Điều này không có nghĩa là bạn không thể hạnh phúc nếu không có những điều trên, nhưng thật khó để tìm thấy hạnh phúc lâu dài nếu bạn thiếu một trong số đó trong cuộc sống. Đó là bởi vì mỗi yếu tố hạnh phúc bên cạnh 5 yếu tố cơ bản này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chúng.


Hãy xem xét một số ví dụ:

 • Nếu bạn thiếu sự tự tin và sự yêu bản thân trong cuộc sống, thì bất kỳ mối quan hệ nào bạn có với người khác sẽ thiếu mạnh mẽ.

 • Nếu bạn không khỏe mạnh về thể chất, thì bất kỳ số lượng bài tập thể dục hoặc thể thao nào cũng sẽ có ít ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn.

 • Nếu bạn không biết mục đích của bạn trong cuộc sống là gì, bạn đang thiếu nhận thức về định hướng cũng như thành tích đạt được ở những việc bạn làm.

Hãy điểm qua 5 trụ cột của hạnh phúc trước khi giải thích thêm tại sao những điều này lại rất quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.Trụ cột 1: Tự tin và tự yêu bản thân


Rất nhiều người vật lộn với sự tự tin,số lượng có thể nhiều hơn bạn nghĩ. Con người chúng ta rất giỏi trong việc giữ thể diện. Ngay cả khi chúng ta cảm thấy tồi tệ, chúng ta sẽ luôn cố gắng hết sức để tạo vẻ mặt tự tin và hạnh phúc ra bên ngoài. Tôi tin rằng tất cả mọi người đã làm điều này tại một số thời điểm.


Mặc dù điều này theo lý thuyết thì không tệ, nhưng điều quan trọng cần biết là hạnh phúc thực sự chỉ có thể đạt được khi chúng ta bình an với chính mình, với chính con người thật trong chúng ta. Bạn cần tự tin về con người của chính bạn (và phần không phải là bạn).


Bước quan trọng nhất để trở nên tự tin và yêu thương bản thân là ngừng so sánh bản thân với người khác. Trong thời đại ngày nay, với sự ảnh hưởng liên tục của phương tiện truyền thông xã hội, những thứ nhảm nhí trên Instagram và tiếp thị sơ sài, thực sự rất khó để tránh khỏi cảm giác cảm thấy mình không có gì đặc biệt. Luôn luôn có người tự nhận là quyến rũ, hướng ngoại và tương tác xã hội tốt hơn. Tất cả đều là nhảm nhí.

Nếu bạn hiện đang cảm thấy không an tâm, thì hãy cân nhắc xem xét các bước sau:

 • Xóa bỏ phương tiện truyền thông xã hội.

 • Đừng chia sẻ những câu chuyện hoặc hình ảnh chỉ vì mục đích nhận diện và xác nhận xã hội.

 • NGỪNG so sánh bản thân với người khác. So sánh là kẻ lấy mất niềm vui.

 • Hãy tự dạy mình cách mỉm cười trước những bất an của chính mình. Hài hước là một cách tuyệt vời để đối phó với sự thiếu tự tin.

 • Hãy nói chuyện với người xa lạ, ngay cả khi đó chỉ là một lời khen hoặc nói "chào buổi sáng".

 • Ăn mặc đẹp và đừng nghĩ về những gì người khác có thể nghĩ.

 • Đừng trì hoãn những điều mà bạn hơi phân vân (như gọi ai đó, hoặc giúp đỡ một người bạn).

 • Đặt ra những mục tiêu nhỏ và đạt được từng mục tiêu một.

 • Cười nhiều hơn

 • V.v...

Trụ cột 2: Ý nghĩa và mục đích sống

Có mục đích trong cuộc sống là một trong những yếu tố cơ bản của hạnh phúc. Không có nó, bạn sẽ sống một cuộc sống ít tập trung hơn, kém hiệu quả hơn và bạn sẽ thường xuyên cảm thấy bồn chồn và căng thẳng vì bạn không cảm thấy phù hợp với những việc bạn làm. Bài viết này nói về những mục đích khác nhau trong cuộc sống, với những ví dụ thực tế và cách giúp bạn có thể xác định mục đích của mình trong cuộc sống.


Một số ví dụ về một mục đích trong cuộc sống là gì? Có rất nhiều mục đích thường được biết đến trong cuộc sống, như:

 • Cung cấp cho gia đình bạn

 • Sống một cuộc sống thành công

 • Tạo kết nối tích cực với những người khác và tận hưởng những gì xung quanh bạn

 • Đi du lịch khắp thế giới

 • Chống lại tình trạng suy giảm của hành tinh chúng ta

 • V.v.

Nhưng mục đích của BẠN là gì? Bạn không thể chỉ sao chép và dán một trong những mục đích này và quyết định ngừng những gì đang làm. Bạn phải tìm mục đích của riêng bạn trong cuộc sống.

Mục đích của tôi trong cuộc sống là sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Nghe có vẻ sến và không có hiệu quả? Có thể, nhưng vấn đề nằm ở đây:

Tất cả những gì tôi làm đều là kết quả của mục đích sống của tôi. Có nhiều thứ khác mà tôi cảm thấy thuộc một phần mục đích của tôi trong cuộc sống, như:

 • Làm người khác hạnh phúc

 • Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn

 • Dành nhiều thời gian nhất có thể với những người tôi yêu.

 • Tự rèn luyện nâng cao trí tuệ và thể chất của mình

Nhưng tôi chỉ thực sự quan tâm đến những điều này bởi vì cuối cùng chúng sẽ dẫn đến mục đích chính của tôi, sống một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Trụ cột 3: Tích cực và lạc quan
"Một người bi quan nhìn thấy những tiêu cực hoặc khó khăn trong mọi cơ hội trong khi một người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn. - Winston Churchill

Bạn có biết rằng những người lạc quan thường thành công hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống?


Mặc dù có nhiều lợi ích to lớn khi trở thành một người lạc quan, một số người cố tình sống cuộc sống của họ như một người bi quan. Những người này thường tự coi mình là "những người thực tế", và khi có ý kiến chỉ trích một vài tình huống có giá trị trong cuộc sống, thì không nên để bi quan trở thành cảm xúc theo mặc định.


Nếu bạn được biết đến là một người bi quan, bạn có thể bỏ qua rất nhiều "hạnh phúc" mà không biết điều đó. Chắc chắn, bạn có thể có lý do để trở thành một người bi quan (ahum, thực tế) nhưng nếu bạn nhìn thế giới từ một quan điểm "ly đã cạn một nửa", bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc hạnh phúc. Sự thật là, cho dù bạn tập trung vào điều gì đó tích cực hay tiêu cực, nó đều là một lựa chọn. Bạn thường đưa ra lựa chọn này một cách vô thức, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ảnh hưởng đến quá trình này.


Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc chọn tích cực thay vì tiêu cực. Câu chuyện này là từ một người mà tôi đã gặp trên mạng, tôi đã hỏi cô ấy nếu tôi có thể chia sẻ câu chuyện đó ở đây với bạn và cô ấy đã đồng ý:


Sáng hôm qua tôi đã thất vọng với chồng vì đã bắt đầu giặt đồ vào đêm hôm trước và sau đó để lại tất cả trong phòng giặt để được gấp lại. Anh ấy đã cố gắng để trở nên hữu ích, nhưng nó đã tạo thêm nhiều việc hơn cho tôi (một SAHM [người mẹ nội trợ ở nhà] với một đứa trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi).

Tôi đã rất tức giận. Tôi cảm thấy tức giận vì anh ta đã không hoàn thành công việc và bây giờ tôi phải làm thêm một việc mà tôi đã không lên kế hoạch cho nó. Tôi mở máy tính xách tay của mình để gửi e-mail cho anh ấy (anh ấy không thể sử dụng điện thoại tại nơi làm việc) và bắt đầu gõ một tin nhắn khá bực dọc: "Cảm ơn vì đã để lại tất cả đồ giặt cho tôi để gấp.Nó không hữu ích đâu anh."

Nhưng trước khi tôi gửi nó, tôi đã nghĩ về việc anh ấy sẽ cảm thấy thế nào khi đọc tin nhắn đó khi bắt đầu một ngày làm việc. Loại giọng điệu nào áp đặt lên cho anh? Và khi anh ấy về nhà, với chúng tôi?

Tôi nhớ lại kỳ nghỉ trăng mật của chúng tôi khi chúng tôi đã gặp một cặp vợ chồng ở độ tuổi 50 tại một khu cắm trại công viên quốc gia. Họ đã rất hạnh phúc. Và họ dường như rất yêu nhau và rất tích cực. Họ nói với chồng tôi và tôi rằng mỗi ngày họ chỉ nỗ lực đối xử với nhau như thể họ vừa gặp nhau lần đầu. Để mở rộng sự tử tế, họ sẽ mở rộng lòng với từng người xa lạ khác nhau.

Tôi đã xóa tin nhắn của mình và thay vào đó, tôi gõ "Em hy vọng anh sẽ có một ngày tốt lành. Em mong đến lúc anh về nhà. Em yêu anh rất nhiều."

Tôi cảm thấy rất vui khi nhấn gửi.

Khi anh về nhà, anh nói với tôi rằng tin nhắn ấy đã làm anh ấy vui cả ngày.

Tôi nói với anh ấy những gì tôi định gửi lúc đầu và cả hai chúng tôi đều bật cười vì lúc đó tôi đã nguôi giận. Anh ấy giúp tôi gấp quần áo và chúng tôi đã có một đêm tuyệt vời cùng các con. Thật khó tránh khỏi việc bình phẩm và làm đau lòng nhau, nhưng theo thời gian, nền tảng sẽ bị sứt mẻ. Nên bồi đắp nuôi dưỡng tình yêu, sẽ tốt hơn nhiều.


Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách đôi khi bạn chỉ cần chọn tập trung vào một điều gì đó tích cực.

Điều tôi muốn bạn biết là người bi quan nhất thế giới sẽ luôn thành công trong việc tìm kiếm điều gì đó tiêu cực tại một tình huống. Kết quả là, bạn sẽ luôn không vui. Do đó, có thậm chí chỉ một chút lạc quan và tích cực thôi cũng là một yếu tố cơ bản của hạnh phúc. Nếu bạn tham gia vào các tình huống có năng lượng tích cực, thế giới của bạn cũng sẽ phản ứng tích cực hơn nhiều.

Trụ cột 4: Sức khỏe thể chất và tinh thần

Sức khỏe tốt là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp hạnh phúc. Nhiều người sẽ nói rằng sẽ không có gì đáng giá cả nếu không có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Điều này được hỗ trợ thêm bởi dữ liệu thô. Hết năm này qua năm khác, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho chúng ta thấy rằng một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh có mối tương quan cao với Chỉ số Hạnh phúc.


Và cá nhân tôi cũng vậy. Nó khá đơn giản. Rất nhiều ngày tồi tệ nhất của tôi đã xảy ra vào những ngày tôi có sức khỏe kém. Thử thách về thể chất cơ thể luôn có tác động tích cực lớn đến hạnh phúc của tôi. Nếu ngày mai tôi trở nên không khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, rất nhiều yếu tố hạnh phúc của tôi sẽ giảm xuống. Đây là lý do tại sao thể trạng sức khỏe tốt rất quan trọng cho hạnh phúc bền lâu.


Như với một ví dụ cá nhân, việc có thể lực tốt cho phép tôi làm một trong những điều tôi yêu thích nhất: chạy đường dài. Có thể chạy nhiều như vậy thực sự bổ sung một số yếu tố tích cực cho cuộc sống của tôi:

Chạy bộ cho phép tôi cảm thấy tốt về bản thân mình. Tôi có thể thử thách cơ thể của mình. Chạy bộ có thể là một dạng thiền, đặc biệt là sau một tuần dài và bận rộn tại văn phòng. Tập thể dục giúp tôi giải tỏa căng thẳng, v.v.

Nếu không khỏe mạnh, tôi sẽ không có tất cả những yếu tố tích cực này trong cuộc sống của mình. Đó là lý do tại sao cả về tinh thần lẫn thể chất là một trong 5 trụ cột của hạnh phúc.

Trụ cột 5: Tự do và không phụ thuộc

Tất cả chúng ta cần kiểm soát cuộc sống của mình. Cụ thể hơn, chúng ta cần có khả năng đưa ra quyết định mà không bị ràng buộc bởi các yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát. Đây là hai ví dụ về những gì tôi muốn nói:

Nếu quản lý của tôi tại văn phòng đột nhiên bị thay thế bởi một kẻ ắt hẳn là tâm thần, tôi muốn có khả năng thoát khỏi điều đó và từ từ tìm kiếm một công việc khác. Nếu ai đó trong gia đình tôi cần giúp đỡ hoặc bị bệnh, tôi muốn có thể điều chỉnh cuộc sống của tôi trước sự việc đó để có thể dành nhiều thời gian với họ hơn.

Bạn có thể nhận ra cả hai ví dụ có liên quan đến tiền như thế nào.


Bạn thấy đấy, mọi người đều cần tiền để duy trì cuộc sống của mình. Chúng ta cần nó mỗi ngày để làm những việc mà chúng ta muốn làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào số tiền chúng ta bỏ ra cũng cho phép chúng ta hạnh phúc. Hầu như, số tiền mà chúng ta không dùng tới lại mang hạnh phúc cho chúng ta.


Tôi sẽ thành thật ở đây: điều đầu tiên tôi làm khi tìm được công việc kỹ thuật của mình là tiết kiệm đủ tiền để tôi không phải sống túng thiếu. Sau đạt được mục tiêu đó, tôi tiếp tục tiết kiệm tiền cho đến khi tôi có một "quỹ khẩn cấp" đàng hoàng, giúp tôi tồn tại được vài tháng nếu có những việc xảy ra ngoài kiểm soát.


Tại sao quỹ khẩn cấp này khiến tôi hạnh phúc? Không phải vì tôi thích nhìn chằm chằm vào tài khoản ngân hàng của mình trong khi tưởng tượng mình là Scrooge McDuck. Không, số tiền tiết kiệm này làm tôi hạnh phúc vì nó mang lại cho tôi một chút tự do và không phụ thuộc. Khả năng đưa ra những quyết định của riêng tôi mà không phụ thuộc vào người khác.


Nếu bạn đang sống túng thiếu, thì bạn có nguy cơ mất rất nhiều thứ khiến bạn hạnh phúc khi mọi thứ xuống dốc. Mặc dù điều đó cho đến nay vẫn chưa xảy ra, nó vẫn có thể xảy ra bất cứ ngày nào. Đó là lý do tại sao thậm chí một chút tự do và độc lập cũng là một trụ cột quan trọng của hạnh phúc, thật không may là không nhiều người nhận ra.

Điều gì khiến trụ cột của hạnh phúc rất quan trọng?

Cách tốt nhất để giải thích tại sao các trụ cột của hạnh phúc lại quan trọng đến vậy là sử dụng một phép so sánh. Hãy tưởng tượng rằng bạn trở lại thời La Mã cổ đại và muốn xây dựng tòa tháp cao nhất trong ngôi làng của mình. Bạn đã quyết định rằng trước tiên bạn sẽ xây dựng một nền tảng được hỗ trợ bởi các trụ cột, trên đó bạn sẽ tiếp tục xây dựng các lớp bổ sung để đạt được độ cao tuyệt vời. Vì chúng ta vẫn còn ở thời La Mã cổ đại và bê tông cốt thép chưa được phát minh, các lớp của bạn sẽ được xếp chồng lên nhau như một kim tự tháp để được cân bằng về cấu trúc. Bây giờ rõ ràng rằng bạn cần một nền tảng lớn nếu bạn muốn đạt đến tầm cao tuyệt vời.

Bây giờ hãy nghĩ về một sự việc tương tự này, nhưng thay thế những điều sau đây: Các trụ cột cấu trúc hiện là 5 yếu tố cơ bản của hạnh phúc. Các lớp khác nhau mà bạn dự định xây dựng dựa trên nền tảng của mình là các yếu tố hạnh phúc thường xuyên (nếu bạn không chắc chắn các yếu tố hạnh phúc là gì, đây là một khởi đầu tốt). Hạnh phúc là chiều cao công trình xây dựng của bạn. Theo cách so sánh tương tự này, bạn sẽ ngộ ra rằng sẽ không thể đạt được những đỉnh cao (hạnh phúc) mà không cần xây dựng một nền tảng (trụ cột của hạnh phúc) đủ lớn.


Nếu thiếu đi 2 trụ cột của hạnh phúc, cuộc sống của bạn sẽ trông như thế này:


Không có nghĩa là bạn sẽ không hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc lâu dài của bạn bị giới hạn ở một độ cao nhất định. Bạn vẫn có thể hạnh phúc! hết mình, bạn thậm chí có thể hạnh phúc hơn một người có tất cả 5 trụ cột hạnh phúc trong cuộc đời. Bạn vẫn có thể cố gắng lấp đầy cuộc sống của mình với càng nhiều yếu tố hạnh phúc tích cực càng tốt để đạt được tầm cao tuyệt vời. Nếu bạn làm điều đó, công trình hạnh phúc của bạn sẽ trông giống như sau:Công trình này vẫn còn rất cao, và nó thậm chí có thể lớn hơn hạnh phúc của người khác. Nhưng việc xây dựng này dường như không ổn định, phải không? Nếu hướng gió chỉ thay đổi một chút, thì hạnh phúc của bạn sẽ sụp đổ như thể nó thậm chí không có ở đó. Chắc chắn, bạn có thể hạnh phúc trong giây lát, nhưng có một sự khác biệt lớn trong hạnh phúc ngắn hạn và dài hạn. Tôi đã giải thích điều đó trong một bài luận chuyên sâu về "hạnh phúc là gì?"


Điều tôi đang cố gắng giải thích ở đây với sự so sánh ngớ ngẩn này, đó là hạnh phúc lâu dài sẽ có được nếu bạn có tất cả 5 trụ cột hạnh phúc trong cuộc sống. Đây là ví dụ về một công trình hạnh phúc như vậy có thể trông như thế nào:
Khi cuộc sống của bạn chứa đựng tất cả 5 trụ cột của hạnh phúc, bạn có thể xây dựng hạnh phúc lâu dài tốt hơn nhiều.

Vì vậy, nếu bạn đã đoán được rằng cuộc sống của bạn đang thiếu một hoặc hai trong số những trụ cột này, thì tôi hy vọng bạn biết phải làm gì bây giờ. Thay vì tập trung vào việc sắp xếp các khối hạnh phúc thông thường trên nền tảng hạn chế của bạn, tốt hơn hết là tập trung vào việc xây dựng các trụ cột còn thiếu! Đừng tập trung vào hạnh phúc ngắn hạn nếu bạn chưa có cơ hội hạnh phúc lâu dài. Mặc dù việc xây dựng những trụ cột hạnh phúc còn thiếu có thể khó hơn rất nhiều so với các yếu tố khác trong cuộc sống của bạn, nhưng cuối cùng nó cũng sẽ được đền đáp.

Theo dõi hạnh phúc cho tôi thấy trạng thái của trụ cột của mình

Bạn có nó đây. Đây là những trụ cột của hạnh phúc và tại sao tôi nghĩ bạn cần chúng nếu bạn muốn xây dựng hạnh phúc lâu dài. Có một lưu ý cuối cùng, tôi muốn đề cập ở đây rằng tôi đã theo dõi hạnh phúc của mình hơn 5 năm nay. Điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là tôi dành 2 phút mỗi ngày để suy ngẫm về ngày của mình:

Tôi đã hạnh phúc như thế nào trên thang điểm từ 1 đến 10? Yếu tố nào có ảnh hưởng đáng kể đến hạnh phúc của tôi? Tôi ghi lại tất cả những suy nghĩ của tôi trong những bài viết về hạnh phúc của mình.


Điều này cho phép tôi không ngừng học hỏi từ hạnh phúc của chính mình. Bằng cách nhìn lại hạnh phúc của tôi, tôi có thể thấy chính xác điều gì làm tôi hạnh phúc và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi lúc đó như thế nào. Điều này cho phép tôi hiểu rõ hơn về từng trụ cột của hạnh phúc trong cuộc sống của tôi. Nếu tôi nhận thấy thiếu một cái gì đó qua bài viết hạnh phúc của mình, tôi thường biết chính xác những gì tôi cần sửa chữa để "sửa chữa" cuộc sống của mình.

Và tôi tin chắc bạn cũng có thể làm tương tự như vậy.


 

Khuyến cáo quan trọng về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung (bằng cách tối ưu hóa quy trình tại hotro.compassion.vn) và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách từ Compassion: www.compassion.vn/booking).


 

Người dịch: Diệu Khanh ; Người biên tập: Hải Yến

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page