top of page

Expressive Writing - Thực hành “Viết ra tâm tình”- giúp chúng ta bình tâm & rành mạch những suy nghĩ

Đã cập nhật: 7 thg 12, 2020

Tại sao bạn nên thử Expressive Writing - viết ra tâm tình của mình?

Hầu hết chúng ta đều phải trải qua những quãng thời gian căng thẳng và những biến động cảm xúc lớn trong cuộc sống. Bài tập này cung cấp cho bạn một cách đơn giản, hiệu quả để đối phó với những thách thức này và các cảm giác khó khăn do chúng mang lại. Nghiên cứu cho thấy rằng hoàn thành bài tập này có thể làm tăng hạnh phúc, giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện hiệu suất công việc và kết quả học tập. Những lợi ích này đã được chứng minh là tồn tại trong nhiều tháng.


Photo by Bethany Cirlincione on Unsplash

Cách thực hiện Expressive Writing - viết ra tâm tình như thế nào?

Thời gian cần thiết: 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tiếp (và nhiều hơn nếu muốn).


Trong bốn ngày liên tục, hãy viết ra những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc nhất của bạn về một thử thách cảm xúc đang ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của bạn. Trong trang viết của bạn, hãy thực sự buông bỏ, hãy khám phá sự kiện và cách nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Bạn có thể liên kết kinh nghiệm này với thời thơ ấu, mối quan hệ của bạn với cha mẹ, những người bạn đã yêu hoặc đang yêu hiện tại, hoặc thậm chí là sự nghiệp của bạn. Viết liên tục trong 20 phút.

Mẹo để viết như sau:

 • Tìm thời gian và địa điểm mà bạn sẽ không bị làm phiền

 • Viết liên tục trong 20 phút.

 • Đừng lo lắng về câu cú hoặc viết đúng chính tả hoàn hảo.

 • Chỉ viết cho chính mình thôi.

 • Viết về một cái gì đó cực kỳ riêng tư và quan trọng đối với bạn

 • Chỉ giải quyết các sự kiện hoặc tình huống mà bạn có thể xử lý ngay bây giờ, nghĩa là đừng viết về chấn thương tâm lý quá sớm sau khi nó vừa xảy ra nếu cảm thấy quá sức.

 • Bước cuối cùng tùy chọn (không nhất thiết): Sau bốn ngày viết, hãy thử viết từ quan điểm của những người khác liên quan đến sự kiện hoặc tình huống.

Photo by Thought Catalog on Unsplash
Tại sao Expressive Writing - viết ra tâm tình lại hiệu quả?

Khi chúng ta trải qua một sự kiện căng thẳng hoặc chuyển đổi lớn trong cuộc sống, thật dễ dàng sa đà vào việc nhai đi nhai lại về trải nghiệm đó; nghĩ về nó có thể khiến chúng ta thức thâu đêm, làm chúng ta mất tập trung vào công việc và khiến chúng ta cảm thấy ít kết nối với người khác. Expressive Writing - Viết ra tâm tình cho phép chúng ta lùi lại một lúc và đánh giá lại cuộc sống của mình. Thông qua việc viết lách, chúng ta có thể trở thành những người sáng tạo tích cực cho những câu chuyện cuộc đời của chính mình chứ không phải là những người ngoài cuộc thụ động, và kết quả là cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để đương đầu với những thách thức. Chuyển hoá một trải nghiệm lộn xộn, phức tạp thành một câu chuyện mạch lạc có thể làm cho trải nghiệm cảm thấy dễ kiểm soát hơn.

Bằng chứng hiệu quả của Expressive Writing - thực hành viết ra tâm tình

Pennebaker, J.W., Kiecolt-Glaser, J., & Glaser, R. (1988). Viết trong: Tiết lộ chấn thương và chức năng miễn dịch: Mối liên quan sức khỏe với tâm lý trị liệu. Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học lâm sàng, 56, 239-245.

So với nhóm được chỉ định viết về các chủ đề một cách bề mặt, những người tham gia viết về trải nghiệm đau thương trong bốn ngày liên tiếp báo cáo rằng nhận được trải nghiệm hạnh phúc lớn hơn ba tháng sau đó, đến gặp bác sĩ ít hơn bình thường trong khoảng thời gian sáu tuần sau bài tập viết và dường như có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Nguồn bài thực hành

James Pennebaker, Tiến sĩ, Đại học Texas tại Austin. Đại học Texas tại Văn phòng Công vụ Austin


 

Bài đăng liên quan hoặc cùng chủ đề

 1. Liệu Pháp Viết (Writing Therapy): Sử Dụng Một Chiếc Bút, Một Tờ Giấy Để Phát Triển Bản Thân

 2. Trị Liệu Viết Biểu Đạt Là Gì? Phương Thức Trị Liệu Bằng Nghệ Thuật Để Vượt Qua Chấn Thương Tâm Lý

 3. Thơ Ca Có Thể Chữa Lành Vết Thương Lòng Hay Không? Sáng Tác Thơ Để Thẩm Thấu Và Đi Xuyên Qua Nỗi Đau

 4. Liệu Pháp Thơ Ca - Poetry Therapy

 5. Wheel of Emotions - “Bánh xe cảm xúc” giúp tôi "phá băng" cảm xúc của chính mình như thế nào?

 

Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

Với Compassion “Viết Là Hành Trình Hạnh Phúc” và luôn sẵn sàng đồng hành cùng tất cả mọi người trong chuyến đi trải nghiệm thế giới tuyệt đẹp của ngôn từ. Mỗi tuần Compassion sẽ đều đặn mở rộng cửa chào đón các bạn ở Workshop Trải nghiệm về thực hành Viết - “Seeding Happiness Writing - Gieo Hạt Viết, Chiết Hạnh Phúc”.


Chúng ta sẽ dành cho nhau 120 phút để thực hành viết giúp khơi gợi và vun trồng hạnh phúc trong chính mình. Compassion hy vọng hạt mầm hạnh phúc viết lách sẽ được bạn tiếp tục dưỡng nuôi và lan tỏa cho mọi người xung quanh sau buổi thực hành trải nghiệm này.


🌱 Link đăng ký: https://www.compassion.vn/events-1/workshop-trai-nghiem-seeding-happiness-writing-gieo-hat-viet-chiet-hanh-phuc 

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).


 

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://ggia.berkeley.edu/practice/expressive_writing#data-tab-sources

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Anh Đào Lê ; Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing. Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.


0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page