top of page

4 CÁCH MỞ RỘNG MỐI QUAN HỆ THÀNH CÔNG DÀNH CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘINếu việc trau dồi các kĩ năng kinh doanh là yếu tố then chốt trong con đường phát triển sự nghiệp thì việc mở rộng mạng lưới quan hệ (networking) cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là quan trọng hơn. Khi kết nối tới những người phù hợp, bạn sẽ mở ra nhiều cơ hội và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là một số người gặp khó khăn trong việc giao tiếp xã hội hơn so với một vài người khác. Và trên thực tế, người hướng nội thường ngại việc giao tiếp, đến nỗi mà họ luôn tìm cách lảng tránh.


Nhưng có một điều cần phải làm rõ: là một người hướng nội không có nghĩa là bạn thiếu kĩ năng xã hội. Đã và đang có rất nhiều người hướng nội là những nhà lãnh đạo tài ba và có cuộc sống xã hội rất phong phú. Tuy nhiên, họ vẫn tìm kiếm thời gian để ở một mình, bởi việc luôn phải giữ trạng thái “tỉnh” trong một khoảng thời gian dài làm họ cảm thấy choáng ngợp. Điều này khiến việc networking cũng gặp nhiều khó khăn.


Ví dụ, người hướng nội sẽ tránh các bữa tiệc tùng gặp gỡ bởi chỉ với suy nghĩ về việc tham dự đã làm họ trở nên bối rối. Điều đó đồng nghĩa bạn sẽ bỏ qua cơ hội để được kết nối tới những người có thể hỗ trợ cho sự nghiệp của mình. Cho nên, bạn hoàn toàn vừa có thể là một người hướng nội và vừa có thể thực hiện tốt công việc networking của chính mình. Điều cần thiết ở đây là hãy thay đổi cách tiếp cận với việc này và sau đây là một vài gợi ý.


1. Hướng tới các cuộc gặp 1-0-1

Thể hiện trước đám đông không phải là điểm mạnh của người hướng nội. Nếu việc tham dự một buổi hội thảo xô bồ khiến bạn lo sợ, hãy thử tạo các mối quan hệ bằng việc gặp gỡ từng cá nhân một và tìm hiểu thêm về họ trong môi trường yên tĩnh hơn, chẳng hạn như một quán cà phê hay nhà hàng.

Nếu ngay từ đầu bạn đã gặp khó khăn để tiếp cận những người này thì hãy nhờ đồng nghiệp giới thiệu hoặc dùng các trang mạng xã hội như LinkedIn để kết nối trực tiếp. Gây dựng mối quan hệ với từng người một sẽ khiến công việc này bớt đáng sợ hơn.


2. Hãy chọn phương thức giao tiếp mà bạn cảm thấy thoải mái

Sẽ có những người hướng nội thấy thoải mái khi gặp mặt trực tiếp nhưng một số người lại cảm thấy không tự tin khi làm việc này, nếu vậy hãy thử kết nối qua điện thoại hoặc email. Một vài người dễ dàng bộc lộ bản thân mình qua văn viết hơn là qua thảo luận trực tiếp. Cho nên nếu bạn ngại các cuộc đối thoại, viết email là một lựa chọn dành cho bạn.


3. Đừng quá ép buộc bản thân ngoài vùng an toàn

Networking không phải là việc lâu lâu bạn mới nên làm một lần. Hơn thế, đây là việc cần được tập trung làm đều đặn thường xuyên. Đó là lý do vì sao bạn nên thực hiện vừa đủ trong khả năng tốt nhất của mình để tránh nản chí. Nhận thức được vùng an toàn sẽ giúp bạn phát triển cách tiếp cận việc mở rộng quan hệ theo cách riêng của mình.


Ví dụ, nếu bạn đang tham dự một cuộc hội thảo, thỉnh thoảng hãy cho bản thân nghỉ ngơi giữa các buổi họp bằng việc quay về phòng khách sạn hoặc bỏ qua bữa tối nhóm, đơn giản chỉ vì bạn thấy 8 giờ tương tác liên tục đã là đủ. Tương tự, nếu bạn đang ở một bữa tiệc cocktail và số lượng người bắt đầu tăng dần, hãy đứng dậy và rời khỏi trước khi căn phòng chật cứng người.


Nhận thức được giới hạn của mình đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ cuộc trong việc networking kể cả khi gặp những tình huống thử thách hơn.


4. Chất lượng hơn số lượng

Ngoại giao thành công không có nghĩa là xây dựng mạng lưới đối tác lớn nhất, mà quan trọng hơn là xây dựng một mạng lưới phù hợp.


Thay vì nhắm đến việc gia tăng số lượng đối tác, hãy tập trung vào phát triển mối quan hệ với những người đóng vai trò quan trọng và thực sự có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp và là một nguồn trợ giúp đắc lực khi cần thiết. Điều này không chỉ phù hợp với tính cách của bạn, mà nó còn giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn.


Cho dù thế nào, việc giao tiếp quan hệ luôn là một phần thiết yếu để tăng tiến trong thế giới kinh doanh và con đường phát triển sự nghiệp. Thay vì để tính cách hướng nội làm lu mờ đi những nỗ lực của bạn trong việc gây dựng các mối quan hệ, hãy tận dụng để biến nó trở thành ưu thế. Người hướng nội thường là những người biết lắng nghe, và đây là đặc điểm mà được nhiều người rất trân trọng. Nếu biết tập trung vào những điểm mạnh và làm những việc phù hợp với tính cách của chính mình, bạn sẽ tự tin bước tiếp con đường đã chọn để gây dựng mạng lưới xã hội vững vàng mang giá trị đa chiều.


 

Thông Tin Về Bài Đăng:

Người dịch: Quỳnh Bùi

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page