top of page
  • Ảnh của tác giảSelena

Tâm Lý Học Về Sự Hài Hước & Cách Để Trở Nên Hài Hước Hơn

"Nhưng mà, tôi không có khiếu hài hước!"


Đó là cảm nhận chung mà ai cũng có thể nghĩ, có thể chính bạn cũng đã cảm thấy như vậy. Cảm giác thật tuyệt khi làm cho người khác cười. Hài hước và tiếng cười mang lại niềm vui. Nó giúp chúng ta xây dựng và khai thác các nguồn lực bên trong như khả năng phục hồi sau tổn thương hoặc sự cố. Với rất nhiều thách thức trong năm qua, chúng ta rất cầ có được nhiều tiếng cười hơn trong cuộc sống.


Thêm nữa, sự hài hước cũng có thể giúp ích cho sự sáng tạo và học hỏi. Nếu làm tốt, nó sẽ củng cố mối quan hệ xã hội với người khác. Tóm lại, sự hài hước và những lợi ích của nó có thể giúp chúng ta tự điều chỉnh bản thân và cùng nhau hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.Bạn có thể hài hước hơn không?


Có. Để có nhiều sự hài hước hơn, bắt đầu từ một suy nghĩ đơn giản: Hài hước là một kỹ năng bạn có thể trau dồi. Nếu bạn nghĩ về nó như việc lan tỏa niềm vui, thay vì cố gắng trở nên hài hước, nó sẽ mang lại sự thoải mái và vui vẻ. Dưới đây là một số mẹo, kỹ thuật và chiến lược dựa trên bằng chứng.


Và khi bạn hành động, hãy mang đến sự hài hước nhẹ nhàng, tử tế và phù hợp. Bỏ đi phong cách mỉa mai, hạ thấp hoặc ác ý. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những kiểu hài hước này không giúp ích cho việc gia tăng hạnh phúc. Chia sẻ hương vị thân thiện của sự vui vẻ và thả lỏng. Bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, nhẹ nhàng và tươi sáng hơn, và những người khác cũng vậy.


Lắng nghe, Cười và Học hỏi


Bắt đầu bằng cách quan sát sự hài hước của người khác: lắng nghe, cười và học hỏi. Hãy trở thành miếng bọt biến hút sự hài hước. Các trang web, meme, những người bạn hài hước, chương trình truyền hình cũ và mới, và các trang web hoạt hình như Cartooncollections.com đều có thể là những nguồn tuyệt vời. Quan sát một người bạn vui tính. Xem những gì họ làm và cách họ làm điều đó. Thêm một chút hài hước vào các cuộc gọi, tin nhắn và cuộc họp của bạn. Khen ngợi những người bạn vui tính của bạn bằng cách kể lại và xem lại những điều hài hước của họ. Bạn có thể lan tỏa niềm vui bằng cách đơn giản là để ý, đánh giá cao và chia sẻ những điều hài hước.


Bạn nên biết đối tượng của mình là ai, điều gì phù hợp với từng cá nhân và bối cảnh. Hãy lưu ý rằng sự hài hước có thể bộc lộ khác nhau đối với người hướng ngoại so với người hướng nội. Một người bạn hướng nội hơn có thể cảm thấy thoải mái khi chia sẻ niềm vui và cười trong tình huống một đối một nhưng có thể cảm thấy gượng gạo hơn trong một nhóm hoặc khi ở trung tâm sự chú ý. Bằng cách để ý các sắc thái và lập kế hoạch phù hợp, bạn có thể giúp sự hài hước diễn ra dễ dàng và có được đồng cảm.


Những điều hài hước thường ngày - cũng có thể tạo ra 'niềm vui bùng nổ'


Truyện cười, meme và phim hoạt hình có thể chia sẻ và lan tỏa tiếng cười. Chúng ta cũng nên biết rằng hầu hết sự hài hước là tự nhiên, xuất hiện một cách tự phát trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ về tất cả những điều thú vị mà thú cưng, trẻ con và đặc biệt là người lớn vô tình làm. Có thể bạn có một số câu chuyện đáng xấu hổ mà theo thời gian, nó trở nên hài hước. Cách đây không lâu, tôi nghe thấy tiếng động lạ và tưởng nhà mình bị kẻ gian đột nhập. Nó thật sự rất đáng sợ, cho đến khi tôi nhìn ra nguyên nhân thực sự: có một con gà tây hoang dã gần cửa kính. Hãy chia sẻ và trân trọng những điều vui vẻ và nhẹ nhàng diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.


Thói quen hài hước là chìa khóa


Trong khi niềm vui tự phát là nguồn hài hước thường xuyên nhất, thì “thói quen hài hước” dựa trên bằng chứng có thể đưa điều đó lên một cấp độ khác. Ba chiến lược đơn giản đã được chứng minh là có hiệu quả cao để tăng sự hạnh phúc của bạn:


  1. Sử dụng 'nhật ký hài hước': vào cuối ngày, hãy viết ra ba điều hài hước nhất trong ngày và cảm nhận của bạn về chúng.

  2. Đếm những điều vui vẻ trong ngày và ghi lại tổng số mỗi tối.

  3. Thêm truyện cười, truyện tranh, video hài hước, meme... vào ngày của bạn một cách có chủ ý.

Hành động ghi lại sự hài hước rất quan trọng. Nó làm chậm quá trình và tạo không gian để thưởng thức, tận hưởng nhiều hơn. Nguyên tắc "mồi" (tạm hiểu: dùng cái này để kích hoạt cái kia) - cũng có thể được sử dụng, chúng ta có được nhiều hơn từ những thứ bản thân tập trung; trong trường hợp này sẽ có nhiều điều thú vị hơn để thưởng thức và lan truyền.

Niềm vui đang chờ đợi trong tương lai


Cũng giống như việc viết nhật ký ghi chép có thể giúp rèn luyện kỹ năng hài hước của bạn, bạn cũng có thể trau dồi cá tính hài hước của mình. Hình dung bản thân có vô số ý tưởng hài hước và sử dụng chúng để truyền đi tiếng cười, niềm vui và sự thoải mái. Khi bạn xây dựng và đào sâu các kỹ năng của mình, “năng lượng hài hước” của bạn sẽ tiếp thêm sinh lực cho những người khác. Hài hước là một món quà tổng hợp: bạn cho đi và chia sẻ càng nhiều, bạn càng có nhiều khả năng nhận lại.


Lan tỏa tiếng cười và niềm vui mà nó mang lại là một kỹ năng có thể học được. Áp dụng tư duy hài hước. Bắt đầu tìm kiếm và chia sẻ, điều thú vị. Luyện tập, theo dõi và ăn mừng những thành công của bạn. Trên tất cả, hãy tiếp tục học hỏi và vui cười.


 

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).


Thông Tin Về Bài Đăng:

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Selena ; Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing. Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

댓글

별점 5점 중 0점을 주었습니다.
등록된 평점 없음

평점 추가

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page