top of page

Giấc Mơ Sáng Suốt (Lucid Dream) Là Gì? Bạn Thật Sự Có Thể Điều Khiển Giấc Mơ Của Mình?Giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) là gì?

Giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) là một giấc mơ mà trong đó người mơ biết được rằng mình đang mơ. Người mơ có thể kiểm soát giấc mơ của mình bằng cách thay đổi nhân vật hoặc cốt truyện trong giấc mơ, hoặc người mơ đơn giản có thể nhận thức được rằng giấc mơ của mình không có thật. Độ sáng suốt không nhất thiết có nghĩa là người mơ có thể kiểm soát nội dung trong giấc mơ.


Trong hầu hết các giấc mơ sáng suốt (Lucid dream), việc nhận thức rằng giấc mơ không có thật bắt đầu từ khoảng giữa của giấc mơ, thường là khi người mơ nhận ra rằng một số yếu tố của giấc mơ là không thể thực hiện được. Mọi người thường thức dậy vào thời điểm này, nhưng những người đã thực hành giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) có thể bắt đầu những giấc mơ với nhận thức có ý thức rằng họ đang mơ. Các chương trình đào tạo giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) thường xuyên tuyên bố sẽ giúp những người mơ kiểm soát đáng kể giấc mơ của họ hoặc sử dụng những giấc mơ đó để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của họ.


Những ứng dụng của giấc mơ sáng suốt

Giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) thường không phải là một phần của điều trị tâm lý chính thống. Tuy nhiên, giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) vẫn có thể cung cấp một số lợi ích nhất định. Đối với những người bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng hoặc những người mơ thấy những sự kiện đau thương, việc giành quyền kiểm soát cuộc sống trong mơ có thể khiến giấc ngủ trở nên yên tĩnh hơn và truyền cảm hứng để giành sự kiểm soát. Những người khác có thể sử dụng giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) để chuẩn bị trước cho các sự kiện trong đời thực. Ví dụ, một người sợ nói sai điều gì trong một cuộc phỏng vấn xin việc có thể có được những lợi ích từ việc thực hành cuộc phỏng vấn thông qua một giấc mơ sáng suốt (Lucid dream). Một số người cố gắng mơ sáng suốt chỉ đơn giản là để làm cho cuộc sống ban đêm của họ thú vị hơn, để thực hiện những tưởng tượng hoặc để trải nghiệm những cá tính khác nhau.


Chiến lược để đạt được giấc mơ sáng suốt

Thử nghiệm thực tế là một trong những chiến lược phổ biến nhất để tạo ra một giấc mơ sáng suốt (Lucid dream). Những người mơ nhắc nhở bản thân kiểm tra lại giấc mơ của mình trước khi đi ngủ và sau đó, trong khi mơ, có thể nhớ kiểm tra xem liệu mọi thứ đang xảy ra trong giấc mơ có xảy ra trong đời sống thực hay không.


Lên kế hoạch trước cho những giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) cũng là một chiến lược phổ biến. Những người mơ liên tục lặp lại hình dung về giấc mơ họ muốn có khi ngủ, và sau đó họ sẽ chiêm ngưỡng giấc mơ đó khi ngủ.


Ngoài ra còn có một số thiết bị có sẵn để cho phép người dùng có những giấc mơ sáng suốt (Lucid dream), mặc dù những thiết bị này chưa được kiểm tra hoặc xác minh một cách khoa học.

 

Những bộ phim về giấc mơ sáng suốt

Các khả năng về giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) cũng thường được xuất hiện trong phim, nhất là với các nhân vật khám phá khả năng tạo ra một thực tế thay thế thông qua giấc mơ sáng suốt (Lucid dream).


Trong bộ phim Vanilla Sky năm 2001, nhân vật chính, David Aames, quyết định bắt tay vào một thí nghiệm giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) vĩnh viễn sau khi bị thương nặng trong một tai nạn và mất người phụ nữ anh yêu. Bộ phim khám phá giá trị của việc sống một cuộc sống hoàn hảo trái ngược với việc sống một cuộc sống đích thực, chân thực.


Trong Waking Life, một người đàn ông luôn ở trong trạng thái giấc mơ sáng suốt (Lucid dream), thường tham gia vào các cuộc thảo luận về triết học, tôn giáo và bản chất của thực tế. Cuối cùng anh ta nhận ra rằng anh ta có thể đang tham gia vào giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) bởi vì anh ta thực sự đã chết.


Một số khán giả của The Matrix, một bộ phim mà một người đàn ông bước vào một thế giới thay thế như mơ, cho rằng bộ phim thực sự là về giấc mơ sáng suốt (Lucid dream).

 

Khuyến cáo quan trọng về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung (bằng cách tối ưu hóa quy trình tại hotro.compassion.vn) và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách từ Compassion: www.compassion.vn/booking).

 

Người dịch: Diệu Khanh ; Người biên tập: Trang

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page