top of page

5 Bài Học Về Nhận Thức Bản Thân (Self-Awareness) Và Chữa Lành

Đã cập nhật: 7 thg 12, 2020


Đôi Lời Từ Ban Biên Tập Compassion.vn: Chữa lành là một hành trình dài và không hề dễ dàng. Có lúc bạn thấy mệt mỏi, có lúc thấy nản lòng, nhưng bạn đừng lo lắng, ai trải qua hành trình đó cũng đều như vậy. Hãy cứ bước đi trên con đường đó, rồi cuối cùng bạn sẽ thấy tất cả đều xứng đáng. Bài viết dưới đây là những bài học trên con đường chữa lành đó, hãy cùng Compassion lắng nghe chia sẻ của tác giả nhé.


“Hãy là chính bạn. Đây là bước đầu tiên để trở thành phiên bản tốt hơn." - Julius Charles Hare

Vài tháng nữa là kỷ niệm hai năm rưỡi ngày tôi suy sụp tinh thần. Thật ra tôi không có ý định kỷ niệm cái ngày đó, một phần vì tôi không biết đó là ngày nào - đó không phải là thứ mà bạn nhớ phải đánh dấu trên lịch của mình - và một phần vì cả cuộc đời tôi kể từ đó trở thành lễ kỷ niệm về những gì tôi đã bắt đầu học được từ đêm đó.

Tôi bắt đầu tìm hiểu về bản thân.


Đó là một chuyến đi hoang dã để chữa lành, bất lực, lãng quên và rồi ghi nhớ. Nhiều lần, tôi cảm thấy muốn từ bỏ và quay trở lại với ma túy và rượu, nhưng tôi không làm thế. Nhiều lần, tôi cảm thấy muốn kìm nén cảm xúc của mình hoặc đả kích chúng vào nạn nhân gần gũi nhất, nhưng tôi không làm vậy. Nhiều lần, tôi cảm thấy ghê tởm với hình ảnh phản chiếu của mình và buộc phải ngừng ăn lại, chỉ trong một hoặc hai ngày, để tôi có thể cảm thấy bụng đói cồn cào, nhưng tôi đã không làm như vậy. Tôi đoán sau khi bạn suýt tự sát, bạn sẽ không thể trở lại như trước được nữa. Có điều gì đó trong đầu bạn nói rằng, "Không, cách đó không hiệu quả trong mười năm nay và nó sẽ không hiệu quả lúc này."


Thành thật mà nói, sự tự nhận thức (self-awareness) đã cứu mạng tôi, và tôi không nghi ngờ gì rằng việc thực hành đơn giản, nhất quán này cũng cần thiết như tập thể dục và ăn uống đầy đủ. Đôi khi tôi muốn mơ về một thế giới mà tất cả chúng ta đều cam kết hiểu rõ bản thân mình, và nó thật đẹp. Nó thực sự là như vậy. Chúng ta đều thật tuyệt.


Không cần dài dòng thêm nữa, đây là năm bài học cuộc sống tôi đã học được từ hai năm chữa lành tâm trí và kết nối lại với bản thân.


1. Tự nhận thức (self-awareness) chính là yêu bản thân (self-love).

Khoảng hai tuần sau khi suy sụp tinh thần, tôi đang lật từng chồng ghi chép cũ, điên cuồng tìm kiếm các khuôn mẫu. Những gì được tìm thấy khiến tôi kinh ngạc: từ thấu hiểu này đến thấu hiểu khác rằng tôi cần phải yêu bản thân mình, trở thành người bạn tốt nhất của chính mình, đối xử với bản thân tốt hơn. Những sự thấu hiểu đó không bao giờ chuyển thành hành động cho đến khi tôi buộc phải nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình, thô và thực. Khi tôi nhìn thấy cô ấy, tôi yêu cô ấy ngay lập tức.


Bạn không thể yêu một người mà bạn không biết. Đến cuối cùng, đó là lý do tại sao rất nhiều người trong xã hội của chúng ta không yêu bản thân hoặc yêu thương nhau. Không phải vì họ không cố gắng, mà vì họ không biết gì về chính mình. Một khi bạn tìm thấy bạn là ai - bạn thực sự là ai - thì yêu bản thân không phải là một lựa chọn. Và cũng không phải là tình yêu thương con người vô điều kiện, mà là, bởi vì một khi bạn tìm thấy tia sáng ma thuật bên trong khiến trái tim bạn đập rộn ràng, bạn sẽ tìm thấy điều kỳ diệu đó trong tất cả chúng ta.

2. Tin rằng tất cả những suy nghĩ của bạn là một điều nguy hiểm.

Tôi đã từng tin tất cả những gì tôi nghĩ. Trong một thời gian, suy nghĩ của tôi nói với tôi rằng tôi béo và xấu xí. Việc tin chúng đã phá hủy sự tự tin của tôi. Sau đó, suy nghĩ của tôi nói với tôi rằng tôi cần ma túy, rượu và thuốc lá. Rồi việc tin chúng đã phá hủy cơ thể tôi. Một ngày nọ, suy nghĩ của tôi bảo tôi phải tự sát. Tin tưởng chúng gần như là điều cuối cùng tôi từng làm.


Là con người, chúng ta có khả năng tuyệt vời để hình thành, phân tích và tạo ra những câu chuyện trong đầu. Năng lực đó có thể được sử dụng để chế tạo tàu vũ trụ và cứu thế giới. Và chính năng lực đó có thể được sử dụng để gây hại cho bản thân và những người khác. Không phải là tôi không nghĩ đến những suy nghĩ độc hại nữa. Đôi khi, tôi vẫn có những suy nghĩ lo lắng, sợ hãi và bất an giống như bất kỳ ai khác. Điều khác biệt là tôi không ngừng quan sát và đặt câu hỏi về những gì tôi nghĩ. Tôi đưa ra lựa chọn về những gì tôi tin là đúng. Và điều đó tạo ra tất cả sự khác biệt.

3. Không có cách sửa chữa nhanh chóng (và dù sao thì bạn cũng không muốn có nó đâu).

Khi còn học tiểu học, tôi đã thử cầu nguyện trong vài tháng. Tôi không chắc liệu Chúa có tồn tại hay không, nhưng tôi sẵn lòng muốn thử. Tôi nói, “Chúa ơi, xin hãy làm cho con thức dậy vào ngày mai với hiện trạng đã giảm được 40 pound, không còn mụn và các vết rạn da của con biến mất. Nếu Chúa làm vậy, con sẽ bắt đầu đi nhà thờ. Được rồi, cảm ơn. Ý con là… Amen.” Không cần phải nói, nó chưa bao giờ xảy ra.


Khoảng mười lăm năm sau, tôi đang kể câu chuyện này cho một người khác và họ chỉ ra rằng, nếu điều đó thực sự xảy ra, cuộc sống của tôi sẽ tồi tệ hơn nhiều. Đang đi học đột nhiên nhẹ hơn bốn mươi pound là một tấm vé chắc chắn cho một ngày để trở thành “Freak - quái đản” (nhanh hơn nhiều so với việc cứ chỉ quá trọng lượng bốn mươi pound). Tôi đã rất ngạc nhiên. Làm thế nào mà tôi có thể không nhìn thấy điều này?


Bây giờ tôi biết; hồi đó, tôi chỉ muốn sửa chữa nhanh chóng vì tôi không làm gì với vấn đề của mình. Chúng ta chỉ khao khát sự thay đổi kỳ diệu và dễ dàng trong khi chúng ta không làm gì để thay đổi thực sự xảy ra. Tôi đã từng kể với chính mình những câu chuyện về việc tôi không muốn thay đổi vì điều đó sẽ làm tổn thương quá nhiều. Thành thật mà nói, việc chữa lành mang đến đau đớn nhiều hơn những gì tôi biết, nhưng bạn biết không? Đó không phải là những nỗi đau giống nhau.


Nỗi đau khi phải chịu đựng những chướng ngại vật trên con đường mà bạn đã quyết định bước đi hoàn toàn không là gì so với nỗi đau khi bị mắc kẹt trong một tình huống mà bạn không có kế hoạch thoát ra. Không gì đau bằng sự bất lực và trì trệ. Đó mới là điều chúng ta thực sự không muốn.


4. Những người yêu mến mặt nạ của bạn có thể sẽ không thích con người thật của bạn.

Điều này thật sự làm tôi bối rối khi vừa biết về nó. Khi tôi tự hủy hoại bản thân, thô lỗ, đùa cợt và giả tạo, mọi người trở nên thỏa mãn với điều đó. Khi tôi thể hiện bản thân dễ bị tổn thương, khao khát cảm hứng và đôi mắt lấp lánh của mình, hầu hết những người đó đều kinh hãi. Những tháng đầu chữa lành, tôi đã ở một mình trong căn phòng trống để xem chương trình TED Talk, hết tập này đến tập khác và ăn sô cô la chip rơi vãi ra ngoài. Tôi chỉ có một mình, nhưng một cách nào đó, tôi không còn cô đơn nữa.


Không gì đơn độc hơn việc ở bên những người không hiểu bạn. Những người yêu quý mặt nạ của một người khác cũng là người đang đeo mặt nạ của chính họ. Họ đang diễn một vở kịch để mọi người xem — khiếp sợ về con người mình đằng sau chiếc mặt nạ.


Một người chọn sống là chính mình xung quanh những người đeo mặt nạ sẽ luôn bị từ chối, bởi vì người đeo mặt nạ từ chối phần đó của chính họ. Đừng lo lắng. Có những người sống là chính mình, cởi mở, yêu thương đang chờ đợi để gặp một người giống như bạn trong trạng thái thô sơ, dễ bị tổn thương. Họ chỉ chờ bạn rời khỏi sân khấu đó.

5. Bạn là chuyên gia hàng đầu thế giới về bản thân mình.

Trong một thời gian dài, tôi đã tìm kiếm một ai đó để nói cho tôi biết chính xác phải làm gì. Tôi đã đọc một cuốn sách và nó đúng là có một ý tưởng đầy cảm hứng, nhưng sau đó ý tưởng đó sẽ bắt đầu khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn thử. Sau nhiều tháng vật lộn, tôi nhận ra rằng nó thật sự không phù hợp.


Điều này xảy ra lặp đi lặp lại. Tôi nghĩ có điều gì đó không ổn với mình vì khuôn khổ của người khác không phù hợp với tôi như một chiếc găng tay vừa vặn. Cho đến khi tôi bắt đầu giúp đỡ người khác, tôi mới nhận ra, họ cũng như vậy. Lời nói của người khác có thể truyền cảm hứng cho chúng ta, truyền đạt cho chúng ta và tốt nhất là cung cấp cho chúng ta những khuôn khổ có giá trị để chúng ta dựa vào đó mà trải nghiệm. Nhưng làm thế nào chúng ta lấp đầy những khoảng trống và kết nối những dấu chấm đó — điều đó vẫn tùy thuộc vào chúng ta.


Tự khám phá (Self-discovery) sẽ rất là lộn xộn và mơ hồ. Bạn cảm thấy như không ai có câu trả lời cho bạn, bởi vì đúng như vậy. Bạn có câu trả lời. Bất quá, bạn cần một người hướng dẫn để giúp bạn tìm ra những câu trả lời đó và sau đó, bạn luôn có tiếng nói cuối cùng.


Năm bài học này ban đầu đến với tôi như những điều hiển nhiên, nhưng tôi không bao giờ ngừng học chúng. Những chân lý này tiếp tục đến với tôi bằng những từ ngữ khác nhau và những hình thức khác nhau, khi tôi áp dụng chúng cho bản thân và những người khác, khi tôi quên chúng đi chỉ để nhớ lại chúng.


Không phải lúc nào cũng có nắng và cầu vồng, nhưng tôi biết luôn có lối thoát ra khỏi mọi bóng tối và tôi biết rằng, ngay cả khi tôi quên, mọi thứ sẽ ổn. Và điều đó làm cho tất cả xứng đáng.

 

Bài đăng liên quan hoặc cùng chủ đề:


 
Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

Sẽ đến lúc nào đó trong đời chúng ta sẽ chạm tới ngưỡng khủng hoảng bản sắc cá nhân. Bạn sẽ đứng trước câu hỏi lớn của cuộc đời:

  • Bây giờ tôi có phải là tôi không?

  • Nếu tôi không phải là tôi thì tôi là ai?

Nếu có lúc nào đó bạn thấy mình KHÔNG-LÀ-AI-CẢ thì hãy nhìn vào những dấu vân tay trên đôi bàn tay mình, và cả những đường chỉ tay trong lòng bàn tay. Nơi đây đã ghi dấu ấn rành rành, không thể chối cãi về bản sắc riêng biệt của bạn mà không bất cứ ai trên đời này sở hữu giống y chang bạn. Hãy tự tin giơ tay khẳng định “Tôi là chính tôi!”


Hãy đến cùng Compassion làm nên dấu ấn của riêng mình trong chương trình “Becoming Me - Hành Trình Trở Thành Chính Mình“ 

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).

 

Thông Tin Về Bài Đăng: 

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Hải Yến Người biên tập: Trang

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tạiwww.compassion.vn/crowdsourcing. Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page