top of page

QUIET

MỘT PHƯƠNG THỨC GIAO TIẾP LÀNH MẠNH

Một cuộc chuyện trò lành mạnh, ngoài việc trao đổi thông tin còn bao gồm cả sự lắng nghe. Giao tiếp lành mạnh không phải một cuộc thi xem ai nói hay hơn, và người im lặng không phải là người chỉ “dựa cột mà nghe”. Tôi thường dùng các ký tự trong chữ QUIET để nhắc nhở bản thân thực hành lắng nghe mỗi khi giao tiếp.

Anchor 1

Quit talking

Ngừng nói.

Không ai có thể vừa nói vừa nghe. Vì thế, đừng vội ngắt lời ai khi họ đang nói. Dù cho bạn đang không đồng tình, hãy để người đó nói hết ý của họ. Nếu phản ứng của bạn gây mất cảm tình thì dù bạn "thắng" khi tranh cãi, bạn sẽ mất đi nhiều thứ còn đáng giá hơn!

Anchor 2

Undivided attention

Chú tâm hoàn toàn

Hãy nhìn vào mắt người nói vì bạn không thể vừa làm việc ba đầu sáu tay mà vẫn khiến người khác nghĩ bạn đang lắng nghe họ. Chỉ nghe thôi, không trả lời điện thoại hay nhắn tin, không nhìn đi chỗ khác hay chuyển sự chú ý qua cuộc trò chuyện khác. Bạn chỉ có thể lắng nghe sâu khi bỏ qua những thứ gây xao nhãng và cho người nói biết rằng họ có được sự chú tâm hoàn toàn từ bạn.

Anchor 3

Initiate a neutral position

Bắt đầu bằng sự bình tâm.

Đừng nghĩ tiêu cực về điều người khác nói. Hãy để họ thư giãn và có đủ thời gian, không gian thích hợp để bày tỏ. Giữ bình tĩnh nếu ai đó nói trái ý bạn, cứ để họ nói cho hết ý và khoan vội thủ thế. Khi để cảm xúc giận, sợ, buồn chế ngự, ta dễ bỏ sót ý quan trọng nhất người nói muốn gửi gắm. Thế nên mới có những cuộc cãi vã hàng giờ thay vì chỉ cần vài phút bày tỏ. Có những người cần nhiều thời gian hơn, để tìm ra lời lẽ cho phù hợp. Vì vậy, trước khi phản hồi, hãy cho người khác thêm thời gian!

Anchor 4

Even ask questions

Đặt câu hỏi liên quan

Hãy đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về câu chuyện thay vì lập tức bày tỏ quan điểm. Câu hỏi liên quan đến chủ đề câu chuyện được khuyến khích hơn các câu hỏi có hoặc không.

Anchor 5

Talk about what they said, give feedback

Tập trung vào điều đang nói và phản hồi phù hợp

Khi nghe, hãy đưa ra phản hồi bằng lời nói hoặc gật đầu. Nếu bạn chưa hiểu, có thể hỏi để làm rõ thêm. Lặp lại điều vừa nghe cũng là một cách xác nhận bạn đang tập trung vào điều họ đang nói.

Nguồn bài viết: https://www.linkedin.com/pulse/being-quiet-part-healthy-communication-monty-mullenix

Dịch bởi: Phạm Như Quỳnh
Hoạt động dịch: Compassion Crowdsourcing (Xem thêm tại: https://www.facebook.com/events/1802126986560320)

1 phút quảng cáo

Một ấn phẩm đặc biệt của Compassion.vn - phát hành nhằm mục đích quảng cáo cho một "QUIET" khác:

KHÓA HOC QUIET COMMUNICATION - KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Chú giải: Compassion.vn là một tổ chức đề cao giá trị "sự thật" trong văn hóa của mình. Vì vậy, khi chúng tôi quảng cáo - chúng tôi nói đang quảng cáo. 

bottom of page