top of page

Thuyết tam giác tình yêu của Sternberg và 7 hình thái cơ bản trong tình yêu

Đã cập nhật: 26 thg 11, 2020


Gần gũi, đam mê và tận tụy đều đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi mối quan hệ, tạo nên 3 đỉnh của tam giác tình yêu.Photo by Cathal Mac an Bheatha on Unsplash

Tình yêu là thứ chính yếu tạo nên hạnh phúc. Mặc dù hầu như ai cũng từng trải qua nhưng khi được hỏi về định nghĩa của tình yêu, mỗi người lại có một cách trả lời khác nhau. Sau khi tổng hợp các đáp án, tiến sĩ tâm lý học Robert Sternberg đã khái quát lại các hình thái cơ bản thành thuyết tam giác tình yêu.


Thuyết tam giác tình yêu được Robert Sternberg phát triển vào cuối những năm 1980. Trong thuyết này, ông cho rằng con người có thể có những mức độ thân mật, đam mê cam kết khác nhau tại bất kỳ thời gian nào.


Theo thuyết tam giác tình yêu của Sternberg, tình yêu được tạo thành từ 3 góc của một tam giác:

  • Thân mật (Intimacy): là cảm giác gần gũi và gắn kết với đối phương.

  • Đam mê (Passion): là sự lôi cuốn, hấp dẫn về ngoại hình, thể xác và dẫn đến sự thỏa mãn về mặt tình dục.

  • Tận tụy/ cam kết (Commitment): là cảm xúc khiến đối phương chọn ở lại bên cạnh bạn và cùng hướng tới những mục tiêu chung.


Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa nhu cầu sinh lý về tình dục và nhu cầu tinh thần về tình yêu là điều cần thiết, mối quan hệ thiếu hoàn toàn 3 yếu tố trên sẽ không tồn tại tình yêu

Ba góc của tam giác tình yêu kết nối với nhau bởi ba cạnh, tạo nên 7 hình thái tình yêu cơ bản, có loại tình cảm có một yếu tố, có loại tình cảm lại do hai hay nhiều yếu tố hòa quyện với nhau. Những trạng thái tình cảm này cũng có thể thay đổi, chuyển hóa trong từng mối quan hệ cụ thể.


Nguồn hình: www.regain.us

Loại hình thứ nhất: Tình bạn/ thích (Friendship)

Loại tình cảm này là chỉ có thành phần thân mật hay sự thích thú (liking) nhất thời, thiếu đam mê và những cam kết dài hạn trong tình yêu. Nhưng tình bạn có thể là gốc rễ của những hình thức tình cảm khác.


Loại hình thứ hai: Tình yêu mê đắm (Infatuation)

Loại tình cảm này được mô tả chỉ bởi cảm giác hấp dẫn và đam mê về mặt thể xác mà không có sự thích thú và tận tâm. Tình yêu cuồng dại không có đủ thời gian cho những cảm xúc thân mật sâu sắc hơn để tiến đến những giai đoạn khác như tình yêu lãng mạn, hay tình yêu hoàn toàn trong giai đoạn mới bắt đầu mối quan hệ.

Các hình thức khác của tình yêu chỉ có thể được phát triển khi giai đoạn mê đắm giảm bớt. Sự mê đắm ban đầu thường mãnh liệt đến mức mọi người có thể "mang theo một ngọn đuốc" cho đối phương, không cần biết liệu nó có cần cho một tình yêu bền vững, sâu sắc và lâu dài.


Loại hình thứ ba: Tình yêu trống rỗng (Emty love)

Loại tình cảm này chỉ có sự cam kết mà thiếu đi cảm xúc say mê và thân mật. Đôi khi, một tình yêu mãnh liệt có biển chuyến xấu đi và trở thứ thành tình yêu trống rỗng. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Chẳng hạn, một cuộc hôn nhân sắp đặt có thể bắt đầu trống rỗng nhưng sau đó lại phát sinh và nảy nở thành một dạng tình cảm khác của tình yêu theo thời gian.Nguồn hình: https://www.slideshare.net/tinhyeumiennam/b5-cd-tinhyeu


Loại hình thứ tư: Tình yêu lãng mạn (Romantic love)

Tình yêu lãng mạn gắn kết tình cảm con người thông qua sự thân mật và đam mê thể xác. Đối tác trong mối quan hệ kiểu này có những cuộc trò chuyện sâu sắc giúp họ biết chi tiết hơn về nhau. Họ tận hưởng một niềm đam mê tình dục và tình cảm. Những cặp đôi này có thể đang ở thời điểm mà các cam kết dài hạn hoặc các kế hoạch trong tương lai vẫn chưa được quyết định.


Loại hình thứ năm: Tình nghĩa ( Companionate Love)

Đây là một loại tình yêu thân mật, nhưng không nồng nàn. Thành phần thân mật và thành phần cam kết của tam giác tạo nên tình yêu bạn đồng hành. Nó mạnh hơn tình bạn vì có sự cam kết lâu dài. Có ít hoặc không có ham muốn tình dục. Điều này thường được tìm thấy trong các cuộc hôn nhân nơi niềm đam mê đã chết, nhưng cặp đôi vẫn tiếp tục có tình cảm sâu đậm hoặc mối quan hệ bền chặt với nhau. Đây cũng có thể được xem là tình yêu giữa những người bạn rất thân và các thành viên trong gia đình.


Loại hình thứ sáu: Tình yêu khờ dại (Fatuous love)

Trong loại tình yêu này, sự cam kết và đam mê có mặt trong khi không có sự thân mật hay thích thú. Tình yêu ban đầu xảy ra bởi một cuộc tán tỉnh, ve vãn chóng vánh và họ kết hôn ngay sau đó, khi niềm đam mê thúc đẩy một cam kết mà chưa có sự thân mật, gần gũi, gắn bó với nhau đủ nhiều. Thông thường, việc chứng kiến điều này khiến người ngoài nhìn vào rất bối rối khi vì sao cặp đôi này có thể đẩy tiến độ nhanh như vậy. Thật không may, những cuộc hôn nhân như thế thường không diễn ra một cách suôn sẻ và nếu họ kết hôn, thì chủ yếu là do "may mắn" mà thôi.


Loại hình thứ bảy: Tình yêu trọn vẹn/ lý tưởng (Consummate love)

Tình yêu hoàn hảo được tạo thành từ cả ba thành tố và là hình thức tổng thể của tình yêu. Nó đại diện cho một mối quan hệ lý tưởng. Các cặp đôi trải qua loại tình yêu này thường trải qua những cung bậc cảm xúc tuyệt vời về mặt thể xác trong nhiều năm trong mối quan hệ của họ. Họ không thể tưởng tượng mình với bất cứ ai khác ngoài kia. Họ cũng thấy mình không thực sự hạnh phúc khi không có người bạn đời hoàn hảo ấy bên cạnh. Họ luôn cố gắng để vượt qua những bất đồng và cùng nhau đối mặt với các vấn đề gây căng thẳng.


"Yêu là hành động"

Theo Tiến sĩ Sternberg, tình yêu hoàn mỹ khó để duy trì hơn là việc để đạt được nó, vì các thành phần của tình yêu đều phải được thể hiện qua hành động.

Nếu không thể hiện cảm xúc hay biểu lộ hành động, niềm đam mê sẽ mất đi và chỉ sẽ trở thành một người bạn đồng hành đơn thuần.


Chuyện tình của bạn là của riêng bạn

Lý thuyết tam giác tình yêu của tiến sĩ Sterngerg dựa trên sự thật rằng tầm quan trọng của mỗi thành tố là khác nhau giữa người này với người khác và giữa cặp đôi này với cặp đôi khác. Cả ba thành phần đều cần cho một mối quan hệ tình yêu lý tưởng, nhưng số lượng mỗi thành phần sẽ khác nhau trong từng mỗi quan hệ khác nhau, hay thậm chí thay đổi khác nhau theo thời gian trong một mối quan hệ cụ thể. Việc hiểu các thành phần tương tác với nhau như thế nào có thể giúp làm nổi bật các mặt cần được cải thiện trong tình yêu.


 

Bài đăng liên quan hoặc cùng chủ đề


 
Hoạt Động Liên Quan Đến Bài Viết

“Hạnh phúc có thể được viết nên bởi cả điều hạnh phúc lẫn bất hạnh.

Bởi vì viết là một cách gieo cây trái Hạnh Phúc trên đất của mọi trải nghiệm cả thăng hoa lẫn thương đau.

Viết là Hạnh Phúc được tìm thấy trong hành trình “

Thông qua việc viết, chúng ta có thể viết về vui, về buồn, về tình yêu, về hy vọng... về bất cứ thứ gì. Ở workshop này, chúng ta sẽ đến với một hành trình của mỗi người. Xuất phát từ chính bạn, đi từ sự thấu hiểu bản thân bạn, kết nối với chính mình, đến gầy dựng lòng tin ở bản thân, rồi bước sang yêu - thương chính mình. Rồi cùng nhau viết nên một hành trình hạnh phúc. Chào mừng bạn đến với Workshop: Happiness Writing - Viết Là Hành Trình Hạnh Phúc
 

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).


 

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellmind.com/types-of-love-we-experience-2303200

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Anh Thơ ; Người biên tập: Diệu Hiền

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing. Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.


1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1 Yorum

5 üzerinden 0 yıldız
Henüz hiç puanlama yok

Puanlama ekleyin
phu gmail
phu gmail
18 Şub 2023

Cảm ơn đội ngũ dịch và tác giả !

Beğen

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page