top of page

Thông minh cảm xúc của "ông vua tennis" Roger Federer với đối thủ cạnh tranh

Liệu bạn có thể đưa ra lời khuyên chân thành từ trái tim dành cho đối thủ cạnh tranh của bạn không? Vậy mà Roger đã làm điều đó đấy.Sau chiến thắng gần đây tại giải Úc mở rộng, Roger Federer hiện đã giành được 20 danh hiệu vô địch đơn nam - có nghĩa là anh đã giành được 1 trên 10 trong số tất cả các danh hiệu vô địch được tổ chức trong 50 năm của giải "Open Era".


Trong số các cầu thủ nam hoạt động tích cực, anh có bốn danh hiệu vô địch đơn nam đứng trước Rafael Nadal. Cũng có nghĩa là Federer ở top danh sách cầu thủ nam đã thắng giải Grand Slams (tên gọi chung của 4 giải đấu lớn và danh giá nhất của môn quần vợt chuyên nghiệp). Sự bền bỉ trường kỳ của Federer cũng thật đáng kinh ngạc: Anh ấy đã chơi chuyên nghiệp trong 20 năm (mà trong môn tennis độ tuổi giới hạn ở 40).

Và rõ ràng anh ấy đã học được điều gì đó trong suốt những năm tháng này, đặc biệt là về trí tuệ cảm xúc và cách đối xử với mọi người - ngay cả đối thủ cạnh tranh.


Một trường hợp cụ thể chính là lời khuyên của anh ấy dành cho Alexander (Sascha) Zverev, hạt giống số 4 của giải đấu, người đã thua trận chung kết vòng ba với tỷ số 6-0.

Về cơ bản, Zverev cực kỳ sa sút tinh thần. (Và bị một số người hâm mộ la ó kêu anh ta rời khỏi sân.)


Photo by Oliver Sjostrom on Unsplash

Khi được hỏi điều dẫn đến chiến thắng ở set đấu thứ năm là về thể chất hay tinh thần, anh ấy nói: "Chắc chắn không phải là thể chất, vì vậy ... Tôi nhận thấy một số việc cần phải làm, những gì xảy ra với tôi trong những khoảnh khắc quyết định ở giải Grand Slam. Nó đã xảy ra tại Wimbledon. Nó đã xảy ra ở New York. Nó đã xảy ra ở đây ... Tôi đoan chắc có một số việc cần làm vì chính mình. "


Vậy Federer đã làm gì?


"Tôi chỉ nghĩ rằng đôi khi lùi lại một bước và thực sự thấy những điều tốt đẹp bạn đã làm, hãy cho mình thời gian, có thể đặt mức xà thấp hơn một chút."

Anh đã cho cầu thủ Zverev (20 tuổi) một số lời khuyên - mặc dù họ là đối thủ cạnh tranh có thể đấu với nhau trong tương lai. (Hãy tưởng tượng việc đưa ra lời khuyên cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn không chỉ có thể cải thiện bản thân họ mà còn có thể giúp họ đánh bại lại bạn.)

Nhưng đây là những gì Federer đã nói:

"Tôi chỉ nghĩ rằng đôi khi lùi lại một bước và thực sự thấy những điều tốt đẹp bạn đã làm, hãy cho mình thời gian, có thể đặt mức xà thấp hơn một chút. Đầu tiên hãy thử cố gắng tìm kiếm cơ hội đến vòng tứ kết hay bán kết, không chỉ nghĩ đến giải Úc mở rộng, giải Mỹ mở rộng, tôi phải thắng giải này....

Tôi biết mọi người nói rằng thật không dễ nếu bạn chưa từng đến đó, nhưng không hẳn là vậy đối với một cầu thủ. Tôi nhớ rằng tôi đã có một trở ngại để vượt qua vòng tứ kết. Tôi chỉ làm được điều đó lần đầu tiên vào năm 2003. Tôi lúc đó 22 tuổi. Hoặc là tôi đã chơi trận tứ kết hoặc tôi thua ngay vòng đầu tiên .... Đó là những gì tôi đã nói với Sascha. Tôi nói, "Hãy kiên nhẫn một chút. Đừng đặt mình dưới áp lực không cần thiết. Học hỏi từ những sai lầm này. Dù chuyện gì xảy ra, nó đã xảy ra rồi."


Federer biết rõ anh ta đang nói về cái gì. Anh ta đã mang gánh nặng từ sự kỳ vọng của công chúng từ quá sớm trong sự nghiệp của mình, và đôi khi anh đã phải vật lộn để đáp ứng những mong đợi đó.

Nhưng anh đã nhận ra nó.

Và quyết định giúp Zverev nhận thấy điều đó.

Như đồng nghiệp của Inc., Justin Bariso, viết: "Thay vì phán xét hay dán nhãn lên người khác, hãy nỗ lực cố gắng để nhìn mọi thứ qua đôi mắt của họ. Đặt câu hỏi như, "Tại sao người này cảm thấy như vậy?" và "chuyện gì đang xảy ra đằng sau tình cảnh đó?". Làm điều này và bạn sẽ tận hưởng sự hiểu biết rõ ràng hơn về thế giới xung quanh bạn và xây dựng các mối quan hệ sâu sắc hơn, với nhiều sự kết nối hơn. "


Thậm chí - đôi khi - với cả đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Người dịch: Anh Đào Lê

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing

Về Compassion: www.compassion.vn/about

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page