top of page

Phương Pháp Trị Liệu Năng Lượng Cốt Lõi (Core Energetics) Là Gì?

Lưu Ý Từ Compassion.vn: Đây là một phương pháp được ghi chú trong bài gốc là vẫn còn tồn tại một số hạn chế và còn thiếu bằng chứng thực nghiệm. Đề nghị độc giả đọc thêm bản gốc tiếng Anh và tra cứu các thông tin thêm để kiểm chứng.


Hôm nay Compasion sẽ giới thiệu bài viết khái quát về một phương pháp trị liệu theo hướng tiếp cận mới đó là phương pháp Năng lượng cốt lõi (Core Energetics). Trị liệu này tích hợp các kỹ thuật trị liệu cơ thể của năng lượng sinh học với các khái niệm tâm linh với mục đích cân bằng dòng năng lượng giữa cơ thể, tâm trí, cảm xúc, tinh thần và ý chí để thúc đẩy việc chữa lành. Để làm được điều này thì nhà trị liệu sẽ giúp người tham gia trị liệu mang những phẩm chất cao đẹp phổ quát trong mỗi con người từ cốt lõi chân ngã (higher self) xuyên qua lớp tính cách bản ngã (lower self) và cả lớp mặt nạ (the mask) ngoài cùng để bộc lộ ra bên ngoài.


Trong phim hoạt hình Sự trỗi dậy của các Vệ thần (Rise of the Guardians), có một câu thoại làm tôi cứ nhớ mãi. Đó là câu hỏi mà ông già Noel dành cho nhân vật chính Jack Frost: “Cốt lõi của cậu là gì?”. Nếu bạn từng xem qua phim này thì sẽ thấy Jack ban đầu được giới thiệu như một cậu nhóc hay thích chọc phá quấy nhiễu người khác bằng phép thuật của mình. Có lẽ khán giả cũng như chính Jack cũng ngạc nhiên tại sao Jack lại là một trong các vệ thần!? Câu hỏi “Cốt lõi của cậu là gì?” đã khiến Jack nhìn nhận lại mình và cuối cùng tìm ra và tỏa sáng cốt lõi của mình ra bên ngoài một cách đúng đắn và đẹp đẽ hơn. Và chính câu chuyện trong phim là minh họa sống động cho phương pháp trị liệu mà chúng ta sẽ được làm quen qua bài viết này. Khi nhìn lại nhân vật Jack thông qua lý thuyết Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) chúng ta có thể nhận ra các lớp tính cách của Jack: lớp mặt nạ - Jack vui tươi, nghịch ngợm; lớp bản ngã - Jack quấy phá thích thú khi chơi khăm người khác; lớp chân ngã - Jack vệ thần của Niềm vui. Thật may phim có kết thúc có hậu, Jack nhớ lại kí ức về nỗi đau khiến cậu bóp nghẹt cốt lõi đẹp đẽ của mình và hóa giải được nó.


Phương pháp này có thể lạ lẫm với chúng ta, nhưng trước khi đánh giá nó như thế nào mời bạn hãy mở lòng xem xét khách quan nhất có thể. Hy vọng mỗi người trong chúng ta đều có thể tỏa sáng năng lượng cốt lõi rực rỡ của mình và chạm tới mọi người xung quanh.Trị liệu Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy chữa bệnh bằng cách tập trung vào sự cân bằng và dòng năng lượng giữa cơ thể, tâm trí, cảm xúc, tinh thần và ý chí để thúc đẩy chữa lành.


Quá trình trị liệu này giả định rằng một người có phẩm chất nội tại phản ánh những phẩm chất phổ biến về tình yêu, trí tuệ, sự thanh thản và sức mạnh, và những người thực hành có trình độ đi theo hướng tiếp cận này làm việc để giúp các cá nhân phát triển nhằm thể hiện những phẩm chất bẩm sinh này ra bên ngoài.


SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Trị liệu Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) được John C. Pierrakos, một bác sĩ y khoa, khởi phát vào đầu những năm 1970. Cách tiếp cận này dựa trên niềm tin và giảng dạy của các bác sĩ, nhà khoa học và các nhà triết học ủng hộ cho sự tồn tại của một năng lượng tích cực, sáng tạo trong con người. Cách tiếp cận bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các công trình nghiên cứu của Wilhelm Reich, ông tin rằng khi năng lượng bên trong con người bị chặn có thể định hình cơ thể và làm phát sinh các mô thức sống tiêu cực. Pierrakos, giống như Reich, tin rằng tất cả các động năng thôi thúc của con người về cơ bản là tốt và cho rằng những động lực này nên được khuyến khích để tạo điều kiện cho việc chữa lành.


Pierrakos vừa là bệnh nhân vừa là sinh viên của Reich trước khi cùng tạo ra phân tích năng lượng sinh học (bioenergetic analysis) - một dạng trị liệu tâm lý cơ thể (body psychotherapy) - cùng với người bạn sinh viên đồng khóa Alexander Lowen. Cùng nhau, họ thành lập Viện Năng lượng sinh học (Bioenergetics Institute) vào năm 1955, dựa trên công trình của Reich để phát triển phương pháp mới của họ. Họ đã đưa ra ý tưởng về nối đất (grounding) - có mối liên hệ mạnh mẽ về năng lượng với trái đất - nhằm thúc đẩy cảm giác an toàn bên trong cho mọi người trong trị liệu. Pierrakos và Lowen cũng thấy được lợi ích khi làm việc với con người ở tư thế đứng thẳng (thay vì ngả người trên ghế dài). Họ nhận ra rằng vị trí đứng thẳng cho phép phạm vi chuyển động rộng rãi hơn, từ đó tạo điều kiện cho dòng chảy năng lượng tốt hơn.


Eva, vợ của Pierrakos, đã giới thiệu cho ông các nguyên tắc tâm linh của Pathwork, và điều này đã giúp ông nhận ra mối liên hệ giữa tâm lý học, y học và tôn giáo. Cuối cùng ông tự tách mình ra khỏi năng lượng sinh học và hợp tác với vợ để theo đuổi ý tưởng của riêng mình về cách hỗ trợ tốt hơn cho những người mà ông chăm sóc. Pierrakos đã tích hợp các kỹ thuật trị liệu cơ thể của năng lượng sinh học với các khái niệm tâm linh của Pathwork và hình thành trị liệu Năng lượng cốt lõi (Core Energetics). Năm 1973, Pierrakos thành lập Viện Năng lượng Cốt lõi (Institute of Core Energetics) tại thành phố New York.


BA LỚP TÍNH CÁCH CỦA CON NGƯỜI

Mô hình Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) giả định rằng con người sở hữu ba lớp tính cách riêng biệt, mỗi lớp có những năng lượng khác nhau. Mô hình cho rằng, trong mọi tình huống và trong bất kỳ thời điểm nào, mọi người sẽ có phản ứng từ ba lớp tính cách này.


Lớp Mặt nạ (The mask) là lớp ngoài cùng, mà theo mô hình này, nó đại diện cho phần thể hiện ra với thế giới. Đây là sự hợp nhất của các chiến lược sinh tồn và các cơ chế phòng thủ được sử dụng để tránh hoặc nhấn chìm nỗi đau, những sai lầm và nhu cầu không được đáp ứng trong quá khứ, mặt nạ (the mask) là khía cạnh tính cách của một người cố gắng đạt được hình mẫu lý tưởng mà người đó cho rằng họ nên trở thành như thế. Một người càng đồng nhất với lớp mặt nạ thì càng khó để nhận ra và giải quyết các vấn đề mà nó được tạo ra để che giấu. Những cảm xúc bị kìm nén có thể thể hiện ở sự căng cơ và những khác biệt về cơ thể như quai hàm nhô ra, vai bị trượt, v.v. Mặt nạ (The mask) cũng có thể bóp méo các phẩm chất của chân ngã (higher self). Tình yêu có thể bị bóp méo thành những hành vi tự chối bỏ hoặc phục tùng. Quyền lực có thể bị bóp méo thành hành vi hung hăng hoặc kiểm soát, và trí tuệ có thể bị biến dạng thành nhiều loại rút lui thu mình khác nhau. Vì vẻ ngoài được thể hiện ra với thế giới có thể khác với con người bên trong, năng lượng bên trong mặt nạ thường bị tắc nghẽn, thiếu sự chân thực và sức sống của một con người khi họ có nhận thức đầy đủ về bản thân và có khả năng thể hiện những phẩm chất bẩm sinh của họ.


Lớp Bản ngã (The lower self) là khía cạnh của tính cách tồn tại bên dưới mặt nạ. Nó đại diện cho năng lượng bị từ chối và phản ánh một sự gắn bó với các khía cạnh hủy hoại của tính cách cùng với ý định giữ cho các bộ phận này tách biệt và không bị nhìn thấy bởi những người khác. Không giống như mặt nạ (the mask) - được cho là có năng lượng trì trệ, buồn tẻ - bản ngã (the lower self) giàu năng lượng và sức mạnh. Bản ngã (The lower self) được hình thành từ quyết tâm tránh đau đớn bằng mọi giá. Điều này có thể khiến mọi người tách biệt bản thân với cảm xúc hoặc các khu vực cơ thể gây ra đau đớn. Tuy nhiên, tách khỏi cảm xúc chỉ để tránh đau đớn có thể khiến con người càng thêm tê liệt sự kết nối bên trong với bản thân và cả sự kết nối ra bên ngoài trong các mối quan hệ. Sự tê liệt này cuối cùng có thể phát triển thành những hành vi bạo lực hoặc tàn nhẫn đối với chính bản thân người đó hoặc với người khác.


Lớp Chân ngã (The higher self) là lớp nhân cách cư trú bên dưới bản ngã (the lower self). Nó đại diện cho cái cốt lõi một người thực sự là ai. Chân ngã (The higher self), được coi là năng lượng xung động của cuộc sống, giữ nhận thức về tính cá nhân. Nó không tốt cũng không xấu; đúng hơn, đó là những gì là thật và đúng. Chân ngã có liên quan đến khả năng kết nối và cảm giác về sức sống mãnh liệt, thúc đẩy mọi người cảm thấy sống động hơn. Nó cũng có mong muốn liên tục phát triển và tiến hóa. Phẩm chất của chân ngã bao gồm tình yêu thuần túy, sức mạnh, trí tuệ, khả năng lãnh đạo, lòng can đảm và sự thẳng thắn, và một số phẩm chất khác. Giống như mặt nạ (the mask) và bản ngã (the lower self), chân ngã (the higher self) hiện diện trong cơ thể. Những người có khả năng thực sự thể hiện nhiều phẩm chất của chân ngã có thể trải nghiệm nhiều sự hài lòng, hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống hàng ngày của họ.BỐN GIAI ĐOẠN CỦA TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Những người ủng hộ phương pháp tiếp cận năng lượng cốt lõi (core energetics) tin rằng khi các khối năng lượng bên trong bị tắc nghẽn và thiếu nhận thức về các khía cạnh khác nhau của tính cách thì có thể dẫn đến những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi không lành mạnh. Các nhà trị liệu năng lượng cốt lõi tìm cách loại bỏ các tắc nghẽn này và thúc đẩy nhận thức bằng cách sử dụng quy trình bốn giai đoạn trong quá trình trị liệu. Các bước trong quy trình bao gồm thâm nhập vào lớp mặt nạ (the mask), chuyển hóa bản ngã (the lower self), tập trung vào chân ngã (the higher self) và kết nối với kế hoạch cuộc sống phổ quát.


Quá trình này có thể được ví như một hành trình khám phá bản thân, với mỗi giai đoạn tiến triển một cách hài hòa tự nhiên sang giai đoạn tiếp theo.


Phá vỡ lớp mặt nạ (the mask) trong giai đoạn đầu tiên có thể gây nản lòng, vì một số người trong trị liệu có thể tự đồng hóa mình với lớp mặt nạ (the mask). Bước này có thể ít thách thức hơn đối với những cá nhân nhận ra mọi người đều có mặt nạ và rằng lớp mặt nạ này có thể không còn thỏa mãn các nhu cầu của họ, mặc dù trong quá khứ nó có thể đã từng làm được điều đó. Một nhà trị liệu năng lượng cốt lõi (core energetics) cũng có thể giải thích làm thế nào mà mặt nạ làm biến dạng phẩm chất bẩm sinh của chân ngã và giúp mọi người trong trị liệu nhận ra lớp nhân cách này thường cần phải được thâm nhập trước khi những phẩm chất tự nhiên đó có thể hiển lộ.


Giai đoạn thứ hai của quá trình liên quan đến việc chuyển hóa bản ngã (the lower self). Vì lớp tính cách này chứa các xung lực và cảm xúc mà mọi người thường cố tách ra và che giấu với những người khác, việc mạo hiểm thâm nhập vào bản ngã có thể đặc biệt khó khăn thử thách. Trong giai đoạn này, những người tham gia trị liệu có thể chú tâm đến các tổn thương trong quá khứ và thường phát triển lòng hối hận về bất kỳ tổn thương nào mà họ đã gây ra cho người khác. Trong giai đoạn này, có thể hữu ích khi nhớ rằng tất cả mọi người đều sở hữu một bản ngã. Sự trung thực với nội tâm và lòng can đảm của một người thường là điều cần thiết để bộc lộ tất cả các khía cạnh tính cách của người đó. Tuy nhiên, một nhà trị liệu có thể cung cấp sự trấn an bằng cách nhắc nhở mọi người trong khi trị liệu, cuộc hành trình không kết thúc ở bản ngã (the lower self) mà tiếp tục đến chân ngã (the higher self). Hiểu biết này có thể thúc đẩy các cá nhân tiếp tục quá trình trị liệu. Tuy nhiên, trước bước này, các nhà trị liệu thường sẽ đánh giá xem những người đang điều trị có sẵn sàng tiếp xúc với bản ngã hay không, vì việc tiếp xúc này có thể có tác động tiêu cực đến những người có ý định tự tử hoặc bị hội chứng căng thẳng sau sang chấn.


"Tập trung vào chân ngã (the higher self)", là giai đoạn thứ ba của quá trình, thể hiện sự tiến triển tự nhiên từ giai đoạn thứ hai. Năng lượng trước đây được sử dụng để kìm nén những cảm xúc không mong muốn trong lớp mặt nạ (the mask)bản ngã (the lower self) trở nên sẵn sàng kết nối với đất mẹ và năng lượng đó được sử dụng vào trong điều trị. Năng lượng này có thể được thể hiện trong tâm lý và cơ thể, và nhằm mục đích tạo điều kiện cho sự thể hiện tự do của chân ngã mang đầy tính sáng tạo.


Giai đoạn thứ tư, giai đoạn cuối cùng được gọi là kế hoạch cuộc sống phổ quát. Ở giai đoạn này, cá nhân kết nối với toàn thể. Về cơ bản, mục tiêu của giai đoạn này là để những người trong trị liệu nhận thức được mối liên kết giữa tất cả các dạng sống. Nguyên tắc có đi có lại cũng xuất hiện trong giai đoạn này: càng nhiều người tiếp tục phát triển tiến bộ, cởi mở và thể hiện những gì là cốt lõi của họ, họ càng đóng góp nhiều hơn cho vũ trụ và dòng chảy cuộc đời.

CÁC KỸ THUẬT VÀ BÀI TẬP TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Năng lượng và ý thức là thành phần chính của lý thuyết Năng lượng cốt lõi (Core Energetics). Một sức khỏe tốt phụ thuộc vào dòng năng lượng giữa cơ thể, tâm trí, cảm xúc, ý chí và tinh thần, và một buổi trị liệu thường sẽ liên quan đến việc áp dụng nhiều kỹ thuật trị liệu để xử lý dòng năng lượng của con người, tăng nhận thức cá nhân, chữa lành tâm trí và cơ thể.


Mặc dù giao tiếp bằng lời nói đóng vai trò chính trong trị liệu, những người thực hành Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) cũng sử dụng cơ thể vật lý như một công cụ quan trọng để chẩn đoán và đo lường điều trị. Nhiều loại trị liệu cần người điều trị ngả lưng trên ghế dài, nhưng trong liệu pháp Năng lượng cốt lõi, các cá nhân được khuyến khích đứng thẳng và nhận năng lượng kết nối đất thông qua bàn chân và chân. Vị trí này tượng trưng cho nhận thức về hiện tại, tạo kết nối liên lạc và chịu trách nhiệm bằng cách đứng trên hai chân của chính họ.

Các phiên điều trị có thể bao gồm:

 • Bài tập thể chất

 • Tự xoa bóp phần cơ bắp cụ thể

 • Bài tập thở

 • Trải nghiệm thanh lọc cảm xúc

 • Ghi chép cá nhân

 • Nghệ thuật

 • Nhảy múa

 • Hát ngâm nga không lời

NHỮNG VẤN ĐỀ CÓ THỂ XỬ LÝ BẰNG TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Năng lượng cốt lõi (Core Energetics), cố gắng giúp những người tham gia trị liệu đạt được sự chuyển hóa thông qua việc khám phá bản thân, có thể được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề về tâm thần, hành vi và thậm chí là sức khỏe thể chất liên quan đến cảm xúc bị kìm nén. Quá trình này đôi khi có thể khó khăn, nhưng nó đã được chứng minh là tạo điều kiện thuận lợi cho sự chữa lành về thể chất và cảm xúc thông qua việc hiện thực hóa những cảm giác và cảm xúc sâu kín.

Phương pháp này đã được chứng minh là có lợi cho những người gặp vấn đề:

 • Tự hại

 • Có ý định tự sát

 • Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

 • Bạo hành về thể chất, cảm xúc hoặc tình dục

 • Khó khăn trong mối quan hệ và tình dục

 • Những lo lắng liên quan đến tính cách

 • Vấn đề tức giận

 • Những lo lắng về hình ảnh cơ thể

 • Những lo lắng về tâm linh hay tôn giáo

 • Cảm giác tội lỗi và xấu hổ

 • Lo âu, hoảng loạn hoặc trầm cảm


CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỀ TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Viện Năng lượng cốt lõi (The Institute of Core Energetics) cung cấp chương trình chứng nhận 4 năm. Chương trình thường diễn ra từ tháng mười đến tháng sáu, với năm cuộc gặp vào cuối tuần (chiều thứ sáu đến chủ nhật) được tổ chức hàng năm.

Hai năm đầu tiên của chương trình giúp người tập luyện tham gia gắn kết về mặt trí tuệ, cảm xúc và thể chất với các nguyên lý của Năng lượng cốt lõi (Core Energetics). Phần tiền lâm sàng của chương trình, nhằm giúp các ứng viên phát triển cảm giác về hệ thống năng lượng cá nhân và các chức năng của nó, mang tính trải nghiệm cao. Trong hai năm cuối của chương trình, các ứng viên được đào tạo về các kỹ thuật lâm sàng, kiến thức và hỗ trợ thực tế. Học viên làm việc với một giám sát viên và tiếp xúc một số lượng hạn chế các cá nhân trong các buổi trị liệu trong năm thứ ba của họ. Năm thứ tư tập trung vào các lĩnh vực chuyên ngành và làm việc nhóm.

Để trở thành một học viên được chứng nhận, các học viên được yêu cầu phải:

 • Hoàn tất thành công tất cả các bài tập của chương trình

 • Hoàn thành 24 phiên trị liệu cá nhân với chuyên gia trị liệu Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) mỗi năm HOẶC 18 phiên cá nhân cộng với 10 phiên trị liệu nhóm HOẶC 18 phiên cá nhân cộng với 6 phiên cặp đôi HOẶC 18 phiên cá nhân cộng với chuyên sâu năng lượng cốt lõi như một người tham gia trị liệu

 • Hoàn thành chín phiên giám sát cá nhân với người giám sát trong năm thứ ba và thứ tư

HẠN CHẾ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TRỊ LIỆU NĂNG LƯỢNG CỐT LÕI (CORE ENERGETICS)

Giả định rằng tất cả các cá nhân vốn đã đúng đắn, chân thực và tốt đẹp ở trong cốt lõi của họ, có thể là đơn giản hóa tâm lý của con người. Ngoài ra, một số cá nhân có thể gặp khó khăn trong việc dung hòa thành phần tinh thần của Năng lượng cốt lõi (Core Energetics) với những ý tưởng định sẵn về những gì trị liệu hiệu quả nên làm. Những người gặp phải một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hoặc mãn tính được đặc trưng bởi sự suy giảm nhận thức, như tâm thần phân liệt (schizophrenia) hoặc chứng mất trí nhớ (dementia) có thể không thấy sự cải thiện từ hình thức trị liệu này. Cuối cùng, trong khi các báo cáo lâm sàng chứng minh cho tính hiệu quả của lý thuyết, thì bằng chứng thực nghiệm hỗ trợ cho phương pháp này hiện vẫn đang thiếu.

 

References:


 

Khuyến cáo quan trọng về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung (bằng cách tối ưu hóa quy trình tại hotro.compassion.vn) và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách từ Compassion: www.compassion.vn/booking).


 

Nguồn bài dịch: https://www.goodtherapy.org/learn-about-therapy/types/core-energetics Người dịch: Trang ; Người biên tập: Anh Đào Lê Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page