top of page

Lợi ích của hạnh phúc trong công việc

Rất nhiều người đánh giá sự thành công của mình bằng việc kiếm được bao nhiêu tiền và có mối quan hệ với những ai. Nhưng theo ý kiến của tôi, thành công thực sự đó là biết được mức độ hạnh phúc của mình.


Rất dễ nhầm lẫn giữa thành công và hạnh phúc, và nhiều người cố gắng để đạt được các mục tiêu của mình (tiền bạc hoặc danh vọng) nhưng đến khi họ đạt được rồi, họ lại nhận ra rằng, chúng không mang lại cảm giác hạnh phúc như họ mong muốn.


Thậm chí cho tới thời gian gần đây, công việc và hạnh phúc dường như chẳng liên quan gì đến nhau, thì nghiên cứu bắt đầu chỉ ra một loạt những lợi ích mà một nhân viên hạnh phúc có thể đem lại - cho cả nhân viên đó và tổ chức.


Những lợi ích của hạnh phúc trong công việc bao gồm:

1. Ra quyết định tốt hơn và giải quyết vấn đề sáng tạo hơn

Hạnh phúc trong công việc đem lại những ảnh hưởng có lợi đối với não bộ của chúng ta khi làm việc và suy nghĩ. Khi chúng ta hạnh phúc hơn, chúng ta có xu hướng không tập trung vào những điều tiêu cực và căng thẳng, điều này giúp ta có chỗ cho những suy nghĩ tích cực khi đối diện với thử thách (Brockis, 2019).
2. Cải thiện năng suất cá nhân và năng suất nhóm

Sgroi (2015) là một nghiên cứu cho trường đại học Warwick đã phát hiện ra rằng những nhân viên hạnh phúc thì có xu hướng làm việc hiệu quả hơn 12%, trong khi những nhân viên không hạnh phúc thì giảm năng suất lên đến 10%.


3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn

Một nghiên cứu từ Gallup (2017) cho thấy những nhân viên hạnh phúc hơn thì gắn kết hơn, điều này giúp cho mối quan hệ với khách hàng được cải thiện và doanh số tăng thêm 20%. Khi chúng ta hạnh phúc, chúng ta thường mang đến sự tích cực và muốn giúp đỡ những người xung quanh.


4. Giúp bạn có thêm thu nhập

Nghiên cứu Tang (2006) đã phát hiện ra mối liên kết giữa cảm giác hài lòng với cuộc sống và tiền lương cao, tuy nhiên, nghiên cứu này lại không được nhất quán và có sự khác nhau giữa các giới. Và cũng khó có thể xác định được có đúng là mức lương cao hơn dẫn đến hài lòng hơn trong cuộc sống do có ít yếu tố gây ra căng thẳng về tài chính hay không.


5 Điều bạn có thể làm để nhận ra những lợi ích này trong cuộc sống của bạn

Cố gắng để trở nên hạnh phúc xem chừng như có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không phải như vậy. Có một vài cách luyện tập đơn giản có thể làm mỗi ngày giúp bạn nhận ra bắt đầu đạt được những lợi ích của hạnh phúc:


1. Thực hành lòng biết ơn

Thật dễ để kêu ca, phàn nàn khi mọi chuyện không như ý hay khi bạn mắc kẹt trong suy nghĩ “sao chuyện này lại có thể xảy ra với tôi" sau khi trải qua một ngày tồi tệ, nhưng bằng việc thực hành lòng biết ơn sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó và cảm thấy hạnh phúc. Chỉ đơn giản viết lại 3 điều mà bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày trước khi đi ngủ cũng có thể tạo nên điều kì diệu trong suy nghĩ của bạn (Emmons & McCullough, 2003).


2. Cho cơ thể vận động

Luyện tập thể dục giúp giải phóng endorphins, một chất có tác động trực tiếp đến tâm trạng của chúng ta - theo một cách tốt! Việc tập một số động tác thể dục nhịp điệu đa được chứng minh là có hiệu quả trong việc gia tăng cảm giác hạnh phúc (Netz cùng cộng sự., 2005). Điều này không có nghĩa là bạn phải tập nặng như gym, mà chỉ đơn giản là bật chút nhạc lên và nhảy múa trong phòng khách mà thôi.


3. Quay về với thiên nhiên

Kết hợp việc tập thể dục nhịp điệu và cùng hoà mình với thiên nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, dễ chịu. Dành thời gian hít thở không khí ngoài trời đã được chứng minh giúp hỗ trợ cho tâm trạng của chúng ta (Barton & Pretty, 2010). Một buổi đi bộ hoặc chạy bộ trong công viên hay trong rừng hoặc ở những khu vườn có thể tạo ra được những lợi ích tuyệt vời.


4. Luyện tập chánh niệm

Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn có nhận thức tốt hơn những thay đổi trong cảm xúc mỗi ngày, từ đó buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực, để chỗ cho những trải nghiệm và cảm xúc tích cực (Campos cùng cộng sự, 2016).


5. Dành thời gian bên những người thân yêu

Giao lưu cùng bạn bè và những người thân có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ (Troyer, 2016), bao gồm cả cảm giác vui sống và hạnh phúc. Dành thời gian đi cà phê cùng bạn bè, cũng như có những khoảng thời gian chất lượng với gia đình là một cách tốt để nhận ra lợi ích của việc hạnh phúc.


Tin nhắn cho bạn

Tôi hy vọng rằng bạn cảm thấy hứng thú khi đọc những lợi ích khác nhau về sức khoẻ của hạnh phúc, bởi vì tôi đã rất vui khi tìm hiểu về chúng! Nếu có điều gì tôi muốn bạn lấy ra từ bài viết này, thì đó chính là nuôi dưỡng thật nhiều hạnh phúc và cảm xúc tích cực không nên là một bài tập để thêm vào danh sách “phải làm".


Nghiên cứu chỉ ra rằng cảm thấy hạnh phúc thì có lợi cho sức khoẻ của bạn, nhưng nếu bạn ép mình phải hạnh phúc hoặc cố gắng tìm kiếm hạnh phúc thì cuối cùng cái bạn nhận được chỉ là căng thẳng mà thôi.


Hãy dành thời gian cho bản thân và tận hưởng quá trình nhận diện các lĩnh vực trong cuộc sống mà có nhiều khả năng có được hạnh phúc.


Bạn đã bao giờ nuôi dưỡng niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mình chưa? Bạn đã làm như thế nào vậy? Hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé, chúng mình sẽ rất vui khi đọc được những chia sẻ của bạn đấy.


-----------

Nguồn bài dịch: https://positivepsychology.com/benefits-of-happiness/

Người dịch: Trang Nguyen Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page