top of page

Muốn Hạnh Phúc Hãy Ở Một Mình - Cách Để Hạnh Phúc Một Mình

Đã cập nhật: 21 thg 4, 2021

Một nghiên cứu khoa học đưa ra hồi tháng 2 năm 2020, cho rằng: Tình trạng cô đơn thường tạo ra một phản ứng khá tệ. Các chuyên gia cho rằng ưu điểm của kết nối xã hội; nó có liên quan đến khả năng miễn dịch tốt hơn, cải thiện khả năng phục hồi căng thẳng và thậm chí là kéo dài tuổi thọ. Ngược lại, ở một mình thường bị đánh đồng với sự cô đơn. Nghiên cứu cho thấy sự cô lập và cô đơn trong xã hội làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, lo lắng, trầm cảm, bệnh Alzheimer, huyết áp cao và thậm chí tử vong sớm.


Nhưng nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng có những lợi ích thực sự khi tự mình tìm kiếm những việc bản thân cần tự làm một mình. Tự mình làm mọi thứ cho phép bạn tận hưởng các hoạt động bạn yêu thích theo tốc độ của riêng bạn và theo cách của riêng bạn. Thông qua việc theo đuổi đơn độc, bạn hiểu thêm về bản thân và suy ngẫm về những trải nghiệm của mình. Đó là sự khác nhau giữa: Đơn độc (alone) và Cô Đơn (loneliness)Trở nên đơn độc VS sự cô đơn

Trong khi có vô số nghiên cứu chỉ ra những mặt trái tâm lý của sự cô đơn và cô lập xã hội, thì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng dành một lượng nhất định thời gian chất lượng một mình rất quan trọng đối với sức khỏe. Nghiên cứu này gợi ý một số điều rằng tốt hơn hết là bạn nên tự mình thực hiện mà không bị làm phiền, đưa ý kiến hoặc ảnh hưởng bởi người khác.

Mặc dù đôi khi mọi người sợ sự tách biệt, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người thực sự tìm kiếm và thích sự đơn độc hơn. Mong muốn về dành thời gian ở một mình bị ảnh hưởng lớn bởi tính cách chung của bạn. Sở thích sống một mình của bạn đóng một vai trò trong việc xác định xem việc ở một mình có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến hạnh phúc của bạn. Nơi mà những người hướng ngoại thường không thích ở một mình thì những người hướng nội lại có xu hướng thích nó hơn. Tất nhiên, chỉ vì bạn có xu hướng hướng nội không có nghĩa là bạn luôn muốn ở một mình. Ngay cả những người hướng nội nhất cũng cần có mạng lưới hỗ trợ và kết nối xã hội.

Và là một người hướng ngoại không có nghĩa là bạn không có khả năng tận hưởng không gian của riêng mình. Ngay cả khi bạn tìm kiếm một cách tự nhiên sự đồng hành của một đám đông, bạn vẫn có thể học cách tận hưởng một chút thời gian cho bản thân ngay bây giờ và sau đó.


Điều quan trọng cần nhớ là trở nên đơn độc và sự cô đơn là hai điều rất khác nhau. Sự cô đơn liên quan đến việc bị cô lập mặc dù mong muốn kết nối xã hội, trong khi ở một mình có nghĩa là dành thời gian cho bản thân giữa các tương tác xã hội bình thường.

Khi nào sự cô độc có thể có lợi?

  • Nó là tự nguyện

  • Nó cũng duy trì các mối quan hệ tích cực (bên cạnh ở 1 mình)

  • Có thể trở lại các nhóm xã hội khi mong muốn (mà không gặp khó khăn gì)

  • Cảm giác thoải mái khi sử dụng thời gian một mình

Lựa chọn ở một mình đôi khi thậm chí có thể khiến bạn hồi sinh, nhưng các biến số quan trọng nằm ở thứ bạn chọn và thứ bạn thích. Ở một mình sẽ có hại nếu bạn cảm thấy đó giống như một hình phạt hoặc nếu bạn cảm thấy bị loại khỏi các mối quan hệ xã hội.


Những điều tự làm một mình để hạnh phúc

Nếu bạn tự nhiên bị thúc đẩy sự tương tác bởi những người khác, việc tìm kiếm các hoạt động để tận hưởng hoàn toàn chỉ có một mình có vẻ khó khăn lúc đầu. Thêm một số khoảnh khắc yên tĩnh nơi bạn có thể ở một mình có thể mang lại một số lợi ích, đặc biệt nếu bạn là người luôn di chuyển và khó để chậm lại và thời gian để nghỉ ngơi. Một số điều bạn có thể muốn thử:


Đi ăn tối một mình. Đi ăn ngoài hàng thường được coi là một trải nghiệm xã hội, nhưng đãi bản thân một bữa ăn ngon có thể giúp bạn có cơ hội thư giãn và tận hưởng trải nghiệm trong yên bình.


Đi xem phim một mình. Không giống như bạn dành nhiều thời gian để giao lưu ở giữa phim, nhưng ở cùng với người khác có nghĩa là bạn có thể bị phân tâm khi hỏi họ nghĩ gì về bộ phim và những gì họ có thể nói gì sau đó. Xem phim một mình có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn tập trung vào câu chuyện và hình ảnh trước mắt mà không cần băn khoăn về những gì bạn đồng hành của bạn có thể nghĩ.


Thưởng thức âm nhạc do ban nhạc hay nhạc sĩ ưa thích trình diễn, một mình. Bạn không chỉ có thể xem các mục yêu thích của mình mà không phải lo lắng về việc tìm người muốn đi cùng bạn, xem một buổi hòa nhạc có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người khác mà bạn có chung sở thích. Bạn có thể đang làm gì đó một mình, nhưng nó thực sự có thể giúp mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn.Đi bộ đường dài. Dành thời gian trong thiên nhiên có thể rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đôi khi rất khó để tìm được bạn đồng hành. Đi một mình có thể giúp bạn có cơ hội kết nối với thiên nhiên, thử thách cơ thể và tận hưởng cảm giác yên bình trong cô đơn.


Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thiên nhiên có thể có một số lợi ích về mặt tâm lý, từ khôi phục sự chú ý đến giảm căng thẳng. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng ở một mình trong thiên nhiên có thể giúp mọi người tập trung ưu tiên của mình, đánh giá cao hơn các mối quan hệ và cải thiện việc thiết lập mục tiêu trong tương lai.


Nếu bạn đi bộ đường dài một mình, hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết. Mặc dù mục đích là ở một mình, nhưng hãy chắc chắn rằng ai đó biết bạn sẽ ở đâu và bạn phải luôn có khả năng liên lạc với thế giới bên ngoài nếu cần.


Du lịch một mình. Đi nghỉ và đi du lịch một mình có vẻ đặc biệt đáng sợ, nhưng đó cũng có thể là một cách thú vị và bổ ích để thử thách bản thân và học hỏi những điều mới. Du lịch một mình cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng tính tự lập và sự tự tin.


Học hỏi điều gì đó mới mẻ. Đăng ký một lớp học mà bạn có thể học một kỹ năng mới, cho dù đó là thứ gì đó như nấu ăn, bắn cung, nghệ thuật, khiêu vũ hoặc một số sở thích khác mà bạn luôn quan tâm. Thay vì tập trung vào làm những gì người khác muốn làm, bạn có thể theo đuổi điều gì đó thỏa mãn sở thích của bản thân.


Tham quan bảo tàng. Thay vì cảm thấy gấp gáp hoặc áp lực, việc tự mình lang thang trong bảo tàng là một cách tuyệt vời để dành thời gian xem các cuộc triển lãm mà bạn quan tâm và bỏ qua những món bạn không thích. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kiểm tra mọi thứ theo tốc độ của riêng mình và phản ứng với các cuộc triển lãm mà không cần thắc mắc người khác đang nghĩ gì


Tình nguyện viên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt động vì xã hội như tình nguyện có thể có một số lợi ích tích cực. Tìm kiếm cơ hội trong cộng đồng của bạn, nơi bạn có thể dành một ít thời gian cho sự nghiệp mà bạn đam mê.


Lợi ích của việc ở một mình

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều sự cô lập với xã hội sẽ gây ra một tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng có những lợi ích khi bạn dành thời gian cho riêng mình, miễn là bạn cân bằng nó bằng cách duy trì mạnh mẽ và sự hỗ trợ từ các kết nối xã hội.

Nó có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ


Khi bạn làm việc trong một nhóm, bạn có thể tốn ít công sức hơn để ghi nhớ thông tin vì bạn chỉ đơn giản cho rằng những người khác trong nhóm sẽ lấp đầy khoảng trống, một hiện tượng được gọi là "xã hội ở không". Làm việc một mình có thể giúp bạn tập trung sự chú ý, điều này có thể cải thiện khả năng kiểm soát và hồi tưởng của bạn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Bulletin, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các nhóm làm việc hợp tác để nhớ lại thông tin hoạt động kém hơn so với các cá nhân tự mình nhớ lại mọi thứ.


Ưu tiên cho sở thích của bạn

Nó cho bạn thời gian để tập trung vào sở thích của mình. Ở một mình là một phần quan trọng của sự phát triển bản thân. Nó cho phép bạn tìm hiểu về bản thân. Khi xung quanh bạn là những người khác, bạn có thể đặt ý tưởng và đam mê của riêng mình sang một bên để xoa dịu mong muốn và nhu cầu của bạn bè và gia đình. Dành thời gian cho riêng mình mang lại cho bạn cơ hội quan trọng để đưa ra các lựa chọn sáng tạo và tập trung sự chú ý của bạn mà không cần lo lắng về những gì người khác đang nghĩ.

Nó thúc đẩy sự sáng tạo


Động não hợp tác thường được coi là một trong những cách tốt nhất để tạo ra những ý tưởng mới, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường giải quyết các vấn đề khó khăn tốt hơn khi họ tự làm một mình. Trong trường hợp nỗ lực của nhóm thường nhằm đạt được sự đồng thuận và hòa nhập với đám đông, thì hoạt động một mình khuyến khích sự đổi mới mà không có thêm áp lực xã hội.


Nó cải thiện các mối quan hệ của bạn


Các mối quan hệ thường bền chặt nhất khi mỗi người dành thời gian tự chăm sóc bản thân. Ngay cả đối với tình bạn, câu ngạn ngữ cổ này có thể đúng — một chút vắng mặt có thể thực sự khiến trái tim trở nên chai sạn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học của Anh cho thấy những người thông minh thực sự trở nên ít hài lòng hơn khi họ dành nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè.


Có tình bạn và một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn, nhưng nghỉ ngơi và thỉnh thoảng một mình có thể giúp bạn trân trọng những mối quan hệ đó hơn.


Nó giúp bạn năng suất hơn


Làm việc nhóm thường được ca ngợi vì cải thiện sự hợp tác và đổi mới, nhưng nó cũng có thể gây mất tập trung. Ngay cả khi cố gắng tập trung vào hơn một việc cùng một lúc cũng có thể làm giảm đáng kể năng suất tổng thể. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có điều kiện tập trung cao độ vào các dự án một mình, bạn có thể giảm bớt những tác nhân tiêu diệt năng suất bằng cách chỉ cần tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.


Nó làm bạn dễ đồng cảm hơn


Nghiên cứu cho thấy rằng một khoảng thời gian nhất định ở một mình thực sự có thể giúp bạn dễ đồng cảm hơn với những người xung quanh. Tất nhiên, dành thời gian ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi công nghệ đã thay đổi cách mọi người dành thời gian ở một mình. Ngay cả khi ở một mình, bạn có thể không bao giờ ngừng giao tiếp với người khác. Xét cho cùng, chúng chỉ là một tin nhắn văn bản, hay dòng tweet.

Ngay cả trong trường hợp bạn không thể dành thời gian hoàn toàn cho chính mình, cắt giảm giao tiếp online trong một thời gian ngắn có thể hữu ích. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi thanh thiếu niên đi 5 ngày mà không có thiết bị liên lạc, họ đã cải thiện khả năng diễn giải cảm xúc và nét mặt.

Chỉ cần cẩn thận đừng để giai đoạn cô đơn biến thành sự cô lập với xã hội - nghiên cứu chỉ ra rằng cô đơn có mối liên quan tới việc giảm khả năng đồng cảm.


Làm thế nào để một mình

Trở nên một mình không tự nhiên đến với tất cả mọi người. Nếu bạn đã quen với việc ở cùng với bạn bè và gia đình hoặc thậm chí thích bầu bạn với những người lạ, việc học cách trân trọng những niềm vui khi đi một mình có thể mất một thời gian.


  • Lên kế hoạch. Khoảng thời gian tốt nhất để ở một mình thường xảy ra khi bạn dành ra một khoảng thời gian cụ thể để ở một mình. Không nên miễng cưỡng cô lập vì nó có thể khiến bạn cảm thấy thu mình hoặc xa rời xã hội. Dành một buổi tối hoặc một ngày cuối tuần cho “thời gian của tôi”.

  • Loại bỏ những phiền nhiễu. Nếu bạn thấy mình bị cám dỗ để làm việc, xem mạng xã hội hoặc nói chuyện điện thoại, hãy bắt đầu bằng cách tắt mọi thiết bị có thể gây mất tập trung. Để máy tính xách tay và điện thoại của bạn sang một bên và tập trung làm một việc gì đó mà bạn thường không thể tự làm.

  • Học cách coi trọng sự cô độc. Trong một thế giới luôn kết nối thường làm giảm giá trị của việc ở một mình, điều quan trọng là phải nhớ tầm quan trọng của việc dành thời gian cho những suy nghĩ của riêng bạn.

Một nghiên cứu hấp dẫn cho thấy rằng những người tham gia thà gắn vào các công việc tầm thường hoặc thậm chí tự xử lý các cú sốc điện hơn là dành 6 đến 15 phút một mình trong phòng mà không có gì để làm ngoài suy nghĩ.


Trong nghiên cứu, những người tham gia thích dành thời gian của họ cho những công việc tầm thường hơn là để mặc cho những suy nghĩ của riêng họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hầu hết mọi người thà làm điều gì đó — thậm chí là điều gì đó tiêu cực — hơn là ngồi và không làm gì cả.


Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải hoàn toàn thoát khỏi mọi hình thức kích thích từ bên ngoài khi ở một mình. Mấu chốt là tham gia vào các hoạt động cho phép bạn cảm thấy sự cô độc từ bên trong. Một số người có thể đạt được cảm giác này khi nghe nhạc hoặc đọc sách, trong khi những người khác có thể cần sự yên tĩnh của một buổi thiền yên bình.


Tìm những gì phù hợp với bạn, sau đó đảm bảo rằng bạn có những giây phút thường xuyên để bạn có thể lui vào không gian tinh thần yên tĩnh.


Đôi lời từ Ban Biên Tập

Cho dù bạn là một người hướng nội thích sự cô độc hay một người hướng ngoại thích giao lưu, thì một chút thời gian chất lượng cao cho bản thân có thể tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Bí quyết là hãy nhớ rằng thời gian một mình này là để tập trung vào bạn — để nuôi dưỡng đam mê của bạn, tìm kiếm cảm hứng mới, hiểu rõ bản thân hơn hoặc thậm chí tham gia vào một số nghỉ ngơi và thư giãn rất cần thiết. Ngay cả khi bạn bận rộn, mỗi tuần hãy viết một chút cho một số khoảnh khắc ẩn dật.


 

Khuyến cáo về bài đăng: Các bài đăng trên Compassion.vn được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng (được dịch lại từ các nguồn khác nhau hoặc do chuyên gia cộng tác viết) - Compassion luôn nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung và nâng cao tính chuyên môn (bằng cách cộng tác với chuyên gia tại: www.compassion.vn/expert). Tuy nhiên người đọc cần tự kiểm chứng lại thông tin và đặc biệt các bài đăng không thể thay thế các giải pháp cần chuyên môn khác như trị liệu, tham vấn, coaching... (bạn có thể tham khảo danh sách các dịch vụ, chuyên gia từ Compassion tại đây: www.compassion.vn/booking).


 

Thông Tin Về Bài Đăng:

Nguồn bài dịch từ trang gốc (Bài gốc tiếng Anh): https://www.verywellmind.com/the-benefits-of-being-by-yourself-4769939

Đội ngũ sản xuất: Người dịch: Totochi ; Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Hình thức sản xuất nội dung: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing - sử dụng nguồn lực cộng đồng tại www.compassion.vn/crowdsourcing Cộng tác sản xuất nội dung tại đây.

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page