top of page

Muốn Có Nhiều Lòng Biết Ơn Trong Cuộc Sống Của Bạn? Hãy Ôm Trọn Lấy Phút Giây Hiện Tại

Lòng biết ơn (gratitude) là gì? Điều đó có nghĩa là lòng cảm ơn, trân trọng. Đây là một điều chúng ta thường quên mất khi bị cuốn trong vòng xoáy điên cuồng để đạt được ước mơ của mình.Là con người, chúng ta thường cảm thấy mình chẳng bao giờ có đủ cả. Hôm nay chúng ta ao ước một thứ gì đó và cuối cùng khi ta đạt được, chúng ta sẽ lại bắt đầu khát khao một thứ gì đó khác. Theo cách này, chúng ta cứ tiếp tục chạy theo hết thứ này đến thứ khác mà không nhận ra bản thân mình có biết bao thứ hay ho để tận hưởng trong hiện tại.


Do bởi những khao khát mong cầu vô cùng vô tận, người ta đánh mất đi những khoảnh khắc đặc biệt và cuối cùng là không chú ý tới những may mắn phước lành họ đang có. Họ đánh mất cơ hội tận hưởng cuộc sống. Họ lỡ mất cơ hội trải nghiệm hạnh phúc thật sự.

Tầm quan trọng của lòng biết ơn

Theo bậc thầy phát triển bản thân Melody Beattie nói rằng “Lòng biết ơn mở khóa cho cuộc sống đủ đầy. Nó chuyển những gì chúng ta đang có thành vừa đủ và nhiều hơn nữa. Nó chuyển sự từ chối thành chấp nhận, hỗn loạn thành trật tự, hoang mang thành rõ ràng. Nó có thể chuyển đổi một bữa ăn thành cả một đại yến tiệc, một ngôi nhà thành một tổ ấm, một người xa lạ thành bạn bè.”


Lý do đầu tiên và trên hết thảy để không còn cảm thấy biết ơn, trân trọng đó là chúng ta ngừng chú tâm đến những gì mình đang có.


Lòng biết ơn là một thứ đầy mạnh mẽ quyền năng. Nó là chìa khóa để hạnh phúc. Khi chúng ta trân trọng điều chúng ta có trong cuộc đời của mình và thấy cảm ơn vì tất cả những điều đó, nó cho chúng ta biết mình là ai, điều gì quan trọng với chúng ta, và điều gì khiến mỗi ngày trở nên đáng sống.

10 ích lợi của lòng biết ơn

Lòng biết ơn (gratitude) có nhiều lợi ích sâu xa hơn chúng ta so với chúng ta tưởng tượng. Một vài ích lợi của lòng biết ơn (gratitude) dựa trên một số các nghiên cứu đó là:

  • Hạnh phúc

  • Lạc quan hơn

  • Tăng cảm xúc tích cực

  • Sức khỏe tốt hơn

  • Các mối quan hệ kéo dài và lành mạnh hơn

  • Ít thất vọng hơn

  • Cương quyết và tỉnh giác hơn

  • Tăng sự đồng cảm và rộng lượng

  • Giấc ngủ sâu và ngon hơn

  • Cải thiện lòng tự tôn (self-esteem)

Lòng biết ơn cho phép bạn yêu quý và trân trọng hiện tại của mình

Khi bạn trân trọng một điều gì đó, bạn bỏ qua cái tôi của mình, điều đó cho phép bạn kết nối với tâm hồn của mình mà không có bất cứ trở ngại nào. Lòng biết ơn (gratitude) là sự đủ đầy của trái tim. Nó giúp tâm trí và trái tim bạn thấu hiểu trạng thái hiện tại của mình.


Việc không ngừng suy nghĩ khi gặp thiếu thốn có thể khiến ta khó lòng cảm thấy hạnh phúc. Ngày mà bạn trân quý hiện tại của mình chính là ngày bạn sẽ nhận ra mình giàu có biết bao, mình đã đạt được nhiều thứ đến chừng nào, và cuộc đời mình thật trọn vẹn trong mỗi phút giây của hiện tại. Bạn có thể cảm nhận một cảm giác phấn chấn, trái tim bạn có thể căng tràn niềm hạnh phúc, và bạn có thể cảm thấy như thể mình đang ở chính xác nơi mà mình thuộc về. Cảm giác mãn nguyện sẽ tràn ngập trong bạn và bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn.

Tại sao cảm thấy biết ơn lại khó khăn đến thế?

Cảm thấy biết ơn thì vô cùng ích lợi, và đó là mục tiêu đáng giá để ta phấn đấu. Nó có thể làm cuộc sống tốt đẹp lên hơn nhiều. Nhưng tại sao cảm thấy biết ơn lại khó khăn đến vậy? Điều gì ngăn cản chúng ta?


Lý do đầu tiên và trên hết khiến chúng ta không cảm thấy biết ơn đó là chúng ta ngừng chú tâm vào điều mình đang có. Chúng ta coi thành quả của những việc mình đã làm cật lực trong quá khứ là điều hiển nhiên trong hiện tại. Chúng ta cần chậm lại và nhìn ra xung quanh để nhận thấy bây giờ mình đứng ở đâu.


Thỉnh thoảng, thấy biết ơn khiến bạn đối mặt với hiện thực là bạn đang bỏ lỡ điều gì đó từ cuộc sống của mình trong quá khứ. Việc đối diện với thực tế này có thể chẳng lấy gì làm thoải mái. Khi bạn nhận ra mình có một thứ gì đó trong hiện tại mà bạn mong mỏi từ lâu lắm rồi, nó có thể khiến bạn choáng ngợp với những cảm giác buồn khổ từ quá khứ. Đây là một lý do khác khiến nhiều người lấy làm khó lòng cảm thấy biết ơn trân trọng.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn bằng cách nào?

Điều bạn cần làm là hãy ngừng lại. Bạn cần tập trung vào hiện tại. Bạn cần đánh lạc hướng chính mình ra khỏi vòng xoáy vô tận muốn thu lấy thứ này hay thứ nọ và tập trung vào cái điều mà hiện tại đang nắm giữ cho chính bạn.


Khi bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy mình có quá nhiều thứ mà bản thân luôn muốn có. Dành ra vài phút trong một ngày của bạn và cảm thấy biết ơn trân quý điều mình đang có.


Cảm ơn những điều bạn đang có thì quan trọng để cảm thấy mãn nguyện. Sự mãn nguyện đến khi bạn hạnh phúc, và bạn không thể hạnh phúc mà không cảm ơn điều mình đang có hôm nay. Hạnh phúc đến với lòng biết ơn (gratitude), và với niềm hạnh phúc ta càng cảm thấy nhiều sự biết ơn trân trọng hơn nữa.


Liệu pháp này là một cách hữu hiệu để đương đầu với những vấn đề có thể đang ngăn trở lòng biết ơn trong cuộc sống của bạn.

 

Người dịch: Anh Đào Lê ; Người biên tập: Trang

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page