top of page

Lắng Nghe Người Thầy Thông Thái Bên Trong Bạn


Là điều tự nhiên khi chúng ta nghĩ về bản thân mình là một con người duy nhất. Chúng ta sau tất cả chỉ có một cơ thể và hồi đáp lại với chỉ một cái tên duy nhất. Nhưng trong tâm trí mình, chúng ta thực sự còn vươn ra xa hơn thế giống như một tập hợp những tiếng nói - như chúng ta có thể xem điều này ở mức độ hư vô nhất - là “những bản ngã khác nhau trong một con người”.


Chúng ta có thể hình dung tâm trí mình giống như một nhà hát, có nhiều góc khuất chìm trong bóng tối, với một cái bục và cái micro được chiếu đèn sáng chói ngay giữa trung tâm sân khấu. Vào những thời khắc khác nhau của ngày hay đêm, những nhân cách tương phản nhau sẽ thay nhau đứng lên bục để cất tiếng nói và diễn dịch thế giới đang mở ra trước mắt chúng ta. Thỉnh thoảng, đó sẽ là kẻ hoảng loạn, một nhân cách “nổi tiếng” hay rung chuông báo động mọi thứ, một kẻ mà luôn luôn nhận thấy mọi việc đều sắp đi vào chỗ sai lầm, nhanh chóng tuôn rơi nước mắt và khóc thét lên khi chỉ mới thoáng thấy một khó khăn nhỏ như con kiến. Đôi lúc đó sẽ là kẻ tự hành xác mình, một người phát ngôn rất nghiêm khắc, khăng khăng cho rằng mọi thứ đều là lỗi của chính mình và mắng mỏ bản thân tuyệt đối không xứng đáng tồn tại trên đời. Có đôi khi, đó là kẻ u uất nhìn nhận sự tồn tại của mình là một lỗi sai khủng khiếp, cho rằng hy vọng không còn nữa và hướng đi của bản thân chỉ dẫn đến số phận bất hạnh và thê thảm. Điều kết nối lại những nhân cách này là tuy theo những cách khác nhau nhưng chúng rất hăng hái nhiệt tình nói huyên thuyên suốt và cực kỳ cực kỳ vô ích.


Nhưng chúng ta cần giữ trong tâm trí một ý tưởng đáng ngạc nhiên, đó là tất cả chúng ta cũng có các phiên bản nhân cách(hay bản ngã) khác nhau - mặc dù ta không hề nhận thức được sự thật đó và vì vậy hiếm khi làm bất cứ điều gì để khuyến khích chúng tiến tới phiên bản nhân cách người lớn trong chúng ta. Bản ngã người lớn đó có thể vẫn còn ở đâu đó trong hai bên cánh gà sân khấu, chúng có thể đang ngồi tại phía sau rất xa của nhà hát hoặc trong vài hành lang quanh co tối tăm sau hậu trường. Nhưng chúng vẫn đang ở đó. Tất cả chúng ta, trải qua tiến trình sống cuộc đời mình, đã và đang có đầy đủ kinh nghiệm về phiên bản người trưởng thành đầy ấn tượng, tử tế, nhằm để nhân cách này nên hình nên dạng và phát triển năng lực diễn giải thấu suốt cuộc sống, ngay cả khi phiên bản này chỉ tồn tại ở hình thức dang dở nào đó.


Khi chúng ta có thể cho phép nó lên sân khấu, phiên bản người trưởng thành sẽ lên tiếng nói cho vài đức tính tốt thông qua micro trong tâm trí của chúng ta. Nhân cách người trưởng thành thì tháo vát, năng nổ hơn bất cứ phiên bản nào khác. Khi đối mặt với trở ngại, phiên bản đó tìm kiếm giải pháp. Nó biết rằng dù sao đi nữa cũng có cách giải quyết nào đó. Bản ngã người lớn bên trong ta không thất vọng ngay khi gặp rào cản đầu tiên. Nó có thể trong tình thế khó khăn ngay lúc này, nhưng cuối cùng mọi chuyện sẽ tự hóa giải, mọi chuyện luôn luôn diễn tiến như vậy. Hơn nữa, phiên bản người lớn bên trong thì tử tế tốt bụng: nó trải rộng lòng trắc ẩn cho chúng ta khi bản thân ta gặp khó khăn trắc trở: phiên bản này biết hết tiểu sử đầy gian truân trở ngại mà ta trải qua và nó hiểu rằng thật dễ dàng cho bất cứ ai mắc phải sai lầm như thế khi họ ở trong vị trí của chúng ta. Nó có thể mang lại cái nhìn rộng mở để kham nổi những vấn đề: trong kế hoạch rộng lớn hơn, một số thứ có thể chỉ có tầm quan trọng cực nhỏ nhoi; phiên bản người trưởng thành bên trong giữ một khoảng cách nhất định với các vấn đề. Nó có một nhận thức về chuyện cuộc đời này có thể trải dài bao lâu và có bao nhiêu thời gian cho chúng ta hồi phục đứng dậy. Phiên bản người lớn bên trong cũng thiết thực: có những lúc nó sẽ nhẹ nhàng nhưng đầy uy lực bảo chúng ta đi ngủ đi, không nghĩ ngợi gì về nó nữa cho tới tận sáng hôm sau và chắc chắn chúng ta ăn uống đầy đủ.


Tin tốt lành là tuy chúng ta chưa từng nghe phiên bản trưởng thành bên trong cất lên tiếng nói trên sân khấu trong tâm trí của chúng ta, nó có thể - bằng lòng kiên nhẫn - được tôi luyện dần dần để lên tiếng thường xuyên hơn so với bây giờ. Chúng ta có thể phát triển tần suất và độ lớn của những lời nhận định mà bản ngã người lớn bên trong phát ra. Và hơn thế nữa, việc khuyến khích giọng nói người trưởng thành bên trong không yêu cầu kỹ năng thiên về kỹ thuật gì quá đặc thù hay đòi hỏi thực hành bí quyết gì cả.Tất cả điều chúng ta cần làm - tại những thời khắc quan trọng khi những nhân cách bên trong khác của chúng ta đang bị thúc giục muốn giành lấy micro trong tâm trí - là hãy kìm giữ tất cả chúng lại một cách có chủ đích, hít thở sâu và hỏi chính mình một câu hỏi đơn giản nhưng rõ ràng sau đây: Phiên bản người trưởng thành bên trong sẽ nói gì đây?


Ví dụ như, trong khi diễn ra một cuộc đối thoại khó khăn với một người mình đang tiếp chuyện, câu hỏi của chính chúng ta dành cho chính mình là: phiên bản người lớn bên trong sẽ nói gì đây…? Khi chúng ta đang cảm thấy xuống tinh thần và chán nản, ta nên biết hỏi rằng: phiên bản người trưởng thành bên trong sẽ nói gì đây...? Khi một ai đó đã lâu không gọi cho bạn, chúng ta nên ngăn chặn lại sự hoảng loạn và thì thầm câu hỏi: phiên bản người lớn bên trong sẽ nói gì đây…?Bằng cách đó chúng ta có thể, với một chút luyện tập, nhận thấy rằng mình luôn luôn có một lựa chọn về việc ai sẽ lên tiếng nói bên trong chúng ta. Dĩ nhiên, kẻ hoảng loạn, kẻ u uất và kẻ tự căm ghét bản thân sẽ luôn luôn sẵn lòng phục vụ những bài diễn văn dài dằng dặc cho chúng ta về những sai lầm thất bại và những triển vọng đen tối của ta. Nhưng chúng ta có một lựa chọn bắt chúng ngừng lại và yêu cầu một ai đó khác bước lên sân khấu. Chúng ta có thể cần tìm kiếm cần mẫn hơn một chút, chúng ta có thể cần thực hiện một sự huấn luyện và thuyết phục nhất định để giúp phiên bản người lớn bên trong tìm thấy lối đi lên sân khấu trong bóng tối mờ ảo vào thời điểm thích hợp. Chúng ta có thể phải khẩn nài phiên bản người trưởng thành bên trong xuất hiện ngay lập tức. Nhưng quả thật nó có thể xuất hiện như ý nguyện của ta. Vào bất kỳ khoảnh khắc khó khăn nào, chúng ta có thể đơn giản nói: Phiên bản người lớn bên trong tôi sẽ làm gì đây?


Và kỳ diệu thay, sẽ luôn luôn có một câu trả lời trong tâm trí chúng ta, bởi vì tuy quá khứ của ta đã trải qua biết bao khó khăn trắc trở, chúng ta sẽ thu thập đủ trải nghiệm về thời trưởng thành để tích hợp thành nhân cách trưởng thành này. Bây giờ, thách thức là ta phải thường xuyên đều đặn hiện diện trong phiên bản này và chắc chắn rằng phiên bản người lớn bên trong giữ càng nhiều “giờ lên sóng” càng tốt. Người trưởng thành bên trong thì đã có sẵn trong nội tại của chúng ta, giờ đây chúng ta cần đưa nó lên sân khấu và đoan chắc rằng chúng ta lắng nghe sự thông tuệ mà nó, và theo đó là chính chúng ta, đã biết rất rõ về việc làm sao để tự dẫn dắt phần đời còn lại của chính mình.


 

Người dịch: Anh Đào Lê ; Người biên tập: Hải Yến

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page