top of page
  • Ảnh của tác giảTrang

Ham Muốn Và Thân Mật - Vì Sao Chúng Ta Không Ham Muốn Người Chúng Ta Yêu?

Đã cập nhật: 10 thg 10, 2019

Một trong những nghịch ý thường xuyên và đau đớn của những mối quan hệ tình cảm đấy là: chúng ta càng biết và yêu một ai đó, thì lại càng khó có được mong muốn chân thành được ngủ với họ. Sự thân mật và gần gũi, khác xa với việc nuôi dưỡng ham muốn tình dục sâu sắc hơn, nó còn có thể là nguyên nhân phá hủy sự phấn khích - điều mà thường xảy ra, khi bạn vừa gặp một người nào đó và không có quá nhiều cảm giác với họ, để có thể đưa ra những tiền đề dù ngại ngùng nhưng lý tưởng cho việc rất muốn đưa họ lên giường. Câu hỏi hóc búa đôi khi thường được gọi dưới cái tên là "phức hợp thánh mẫu-gái điếm". Nó nghe có vẻ xúc phạm và phản động - như thể vấn đề chỉ được áp cho giới tính nữ và ở một mức độ nào đó có thể bỏ qua hoặc thậm chí thúc đẩy sự năng động mà nó mô tả. Tuy nhiên, cụm từ này xoay quanh một điều gì đó rất có ý nghĩa, luôn theo thời đại và phù hợp với mọi giới tính (nó có thể, đối với những người phụ nữ dị tính, được biết dưới tên gọi "phức hợp thánh-cầm thú").


Sigmund Freud là người đầu tiên chú ý đến những khó khăn trong việc kết nối giữa tình yêu và ham muốn trong bài tiểu luận năm 1912 có tựa đề "On the Universal Tendency to Debasement in the Sphere of Love" (tạm dịch: Khuynh hướng phổ quát dẫn tới làm giảm chất lượng trong tình yêu). Trong số rất nhiều thân chủ của ông, ông viết: "Khi yêu, họ không có ham muốn, và khi họ ham muốn, họ không thể yêu". Khi tìm cách giải thích cho vấn đề này, Freud chỉ ra hai sự thật liên quan đến cách mà chúng ta được nuôi dạy: đầu tiên, vào thời thơ ấu, chúng ta thường được nuôi dưỡng bởi những người mà chúng ta yêu thương sâu sắc và cũng là những người mà chúng ta không thể bày tỏ những cảm giác tính dục (đó là điều cấm kỵ về việc loạn luân và khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi); thứ hai, khi đã trưởng thành, chúng ta có xu hướng chọn người yêu (một cách vô thức) theo một cách rất mạnh mẽ, giống với những người mà chúng ta đã yêu thương nhiều nhất khi còn là một đứa trẻ. Những ảnh hưởng này cùng nhau tạo nên một câu hỏi hóc búa, mà theo đó, khi chúng ta càng yêu sâu đậm hơn một người nào đó không phải là thành viên trong gia đình, thì chúng ta càng được gợi nhắc nhớ về sự thân mật của kết nối trong gia đình trước đây - và do đó chúng ta càng ít tự do để thể hiện ham muốn tình dục của mình một cách bản năng mà không sợ hãi hay dè dặt. Cấm kỵ về việc loạn luân được thiết kế ban đầu để hạn chế nguy hiểm của di truyền cận huyết lại có thể thành công trong việc cản trở và phá hỏng cơ hội được tận hưởng việc quan hệ với một người mà không có chút liên quan họ hàng gì với mình.

Khả năng xuất hiện trở lại cấm kỵ về việc loạn luân với đối tác/bạn đời của bạn tăng lên nhiều sau khi bạn có con. Đến lúc đó, những lời nhắc nhở về những hình mẫu cha mẹ, điều mà khiến chúng ta chọn người yêu của mình dựa trên tiềm thức, bạn vẫn không để cho chúng ảnh hưởng đến bạn. Nhưng một khi có chiếc xe đẩy ở hành lang và một em bé sơ sinh ngọt ngào, điều đó lại có thể quy về người mà bạn đã trói buộc và khám phá với một đồ chơi tình dục như "mummy" hoặc "daddy", và lúc này cả hai bên đều có thể cảm thấy sợ hãi, phàn nàn vì mệt mỏi và quay đầu.

Một sự phân đôi phát triển giữa những điều "trong sáng" mà ta có thể làm với đối tác chúng ta yêu và những điều "đen tối" mà chúng ta vẫn muốn làm - nhưng lại chỉ tưởng tượng cảm thấy thoải mái khi làm điều đó với một người xa lạ. Bạn có thể cảm thấy thiếu tôn trọng không thể tin được khi muốn làm tình, hay đặt rõ vấn đề, quan hệ với một người tốt mà sau đó sẽ chuẩn bị hộp cơm và sắp xếp phân công công việc ở nhà.

Để khắc phục được vấn đề, chúng ta cần nhận ra rằng không phải tất cả mọi thời thơ ấu đều giống nhau trong việc tạo ra khuynh hướng khó khăn cho cuộc sống sau này. Một phụ huynh mà không cảm thấy thoải mái với chính cơ thể mình có thể phát đi những tín hiệu bí mật rằng tình dục là bẩn thỉu, xấu xa và nguy hiểm - và do đó con cái họ sẽ có ấn tượng rằng mình không thể thực sự thuộc về một mối quan hệ yêu đương được. Mặt khác, một phụ huynh lành mạnh và trưởng thành có thể cho thấy họ hòa giải được với những ham muốn của mình và thoải mái với những thứ mà trẻ nhỏ làm một cách bản năng và ngây thơ: làm ồn và bày bừa, "nghịch bậy" cơ thể của mình và (ở một lứa tuổi nhất định) hay nói về những thứ bẩn thỉu. Cảm giác một đứa trẻ dù có thể nghịch ngợm nhưng vẫn được yêu và là một người tốt là món quà tuyệt vời mà cha mẹ có thể để lại cho con mình.


Cần làm rất nhiều việc mới có thể khắc phục được sự phân đôi giữa tình yêu và tình dục, kỳ lạ khi một điều gì đó rất vật chất, lại được hoàn thành trong tâm trí. Về mặt khái niệm, chúng ta có thể hồi phục tình dục là một chủ đề nghiêm túc và hoàn toàn tôn trọng rằng những người tốt yêu những đứa trẻ và công việc của họ và cũng đầu tư vào đời sống mà họ quan tâm sâu sắc; rằng không cần phải có những xung đột giữa những mong muốn bẩn thỉu và đồi trụy vào một lúc nào đó với sự đoan trang và tôn trọng người khác. Bên trong chúng ta chứa đựng rất nhiều con người: phần con người muốn nổi lên hoặc bị làm xấu đi hoặc bôi nhọ và phần con người muốn khuyên bảo, nuôi dưỡng và tư vấn. Một người vừa có thể là như "gái điếm" vừa như "thánh mẫu", vừa là "tên cầm thú" vừa là "thánh nhân". Thay vì tìm kiếm các đối tác khác nhau, chúng ta có thể ít đột ngột hơn chỉ chấp nhận các vai trò khác nhau. Một đứa trẻ không thể bày tỏ tình yêu và ham muốn tình dục với cha mẹ mình; và ngược lại. Nhưng đó là một trong những đặc quyền của tuổi trưởng thành, rằng chúng ta không còn phải bị cản trở bởi mô thức như vậy nữa. Những người yêu của chúng ta không chỉ cần là một phụ huynh ấm áp và là người bạn ngọt ngào có trách nhiệm, họ có thể trong một thời gian - theo nghĩa cực kỳ tốt nhất - cũng là một điều gì đó cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta và sự tồn tại của các mối quan hệ đó: kẻ đồng phạm.

 

Nguồn bài dịch: The Book of Life - Chapter 1: Relationships: Sex https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/desire-and-intimacy/

Người dịch: Trang ; Người biên tập: Phạm Đại Bàng

Chuyên gia review: Đang review bởi chuyên gia: www.compassion.vn/expert

Hình thức dịch: Dịch & biên tập theo hình thức crowdsourcing tại www.compassion.vn/crowdsourcing - Cộng tác làm nội dung tại đây


0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page