top of page

12 Điều - Người Hướng Nội Cần Để Hạnh Phúc

Tôi từng rất không vui với việc là một người hướng nội. Tôi đã luôn mong muốn mình có thể giống như những người bạn hướng ngoại khác của mình. Họ không gặp rắc rối khi trò chuyện với bất kỳ ai. Họ không gặp phải sự mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần từ xã hội – và cuộc sống nói chung – như tôi.


Cho đến sau này, khi tôi bắt đầu học và viết về người hướng nội, tôi được biết rằng không có gì sai khi là người hướng nội. Tính hướng nội nằm trong DNA của bạn từ lúc sinh ra, và bộ não của chúng ta hơi khác lạ so với những người hướng ngoại khác. Trí óc của chúng ta xử lý mọi thứ một cách sâu sắc hơn, bởi chúng ta nhạy cảm với chất dẫn thần kinh về cảm nhận, chúng ta không bị “xã hội hóa” như những người hướng ngoại thường làm.

Vì sự khác biệt, chúng ta cần những thứ gì đó khác biệt trong cuộc sống để trở nên hạnh phúc, song song với người hướng ngoại. Dưới đây là 12 điều, hướng nội ơi bạn muốn thêm gì vào danh sách này? Những gì hướng nội cần để hạnh phúc


1. Thời gian trống để thư giãn và lấy lại năng lượng

Đúng vậy, người hướng nội cần thời gian riêng sau những bữa tiệc lớn hay những sự kiện kết nối để lấy lại năng lượng. Và chúng ta cũng cần thời gian riêng sau những chuyện “lặt vặt” nữa. Bởi một cách bản năng mà chúng ta luôn phân tích ý tưởng hay sự kiện một cách sâu sắc, người hướng nội có thể dễ dàng bị kiệt sức, sau một ngày làm việc căng thẳng, mua sắm ở khu thương mại đông người, hay một cuộc trao đổi nghiêm túc với một người quan trọng. Thời gian để thư giãn cho phép chúng ta có thể nhìn nhận lại đầy đủ về những gì chúng ta vừa trải nghiệm – và giảm bớt sự căng thẳng xuống mức chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và trong tầm kiểm soát. Nếu không có khoảng thời gian thư giãn này, chúng ta sẽ cảm thấy não như đóng băng, dễ cáu kỉnh, và thậm chí mệt mỏi về mặt sức khỏe thể lý.


2. Cuộc trò chuyện sâu sắc Cuối tuần của bạn thế nào? Bạn có gì mới không? Những “kẻ im lặng” chúng ta hoàn toàn có thể trò chuyện tán gẫu (một kỹ năng mà rất nhiều người chúng ta thúc đẩy bản thân phải học nó), nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta thích điều này. Nhiều người hướng nội chúng ta khao khát những cuộc trò chuyện sâu sắc, trong cả những sở thích và trong các mối quan hệ. Chúng ta cần thứ gì đó hơn thế: Gần đây bạn học được điều gì mới? Bạn của hôm nay khác biệt gì với bạn của 10 năm trước? Liệu chúa có tồn tại không?

Không phải cuộc trò chuyện nào cũng phải trở nên sâu lắng. Đôi khi người hướng nội cũng chỉ muốn biết cuối tuần bạn làm gì. Nhưng nếu chúng ta chỉ có những cuộc tán gẫu với nhau, chúng ta sẽ cảm thấy “đói khát”. Nếu không có những thứ riêng tư, tinh khiết, những khoảnh khắc của ý tưởng cao cả, chúng tôi sẽ cảm thấy không vui.


3. Sự kết nối im lặng Trái ngược với điều 2, người hướng nội cũng cần có những người chấp thuận sự im lặng của họ trong cuộc đời. Người này có thể ngồi cùng với họ trong một căn phòng, không nói gì, mỗi người làm một việc riêng. Những người sẽ không nhảy cẫng lên hồi hộp để lấp đầy những khoảng im lặng giữa cuộc nói chuyện mà sẽ để sự trầm tư được tự do, kiên nhẫn chờ ổn thỏa. Nếu không có những sự kết nối thầm lặng này, người hướng nội sẽ không hạnh phúc.


4. Không gian để đắm mình vào những sở thích và thú vui Cuốn tiểu thuyết rùng rợn thế kỷ thứ 17. Thần thoại Celtic. Tái chế những chiếc xe hơi cũ. Làm vườn, vẽ tranh, nấu ăn, hay viết. Nếu có chúng trước mặt, người hướng nội sẽ đắm mình vào đó. Dành thời gian một mình để tập trung vào những sở thích và thú vui sẽ giúp chúng tôi lấy lại năng lượng, bởi trong lúc đắm chìm vào chúng, rất nhiều người trong chúng tôi bước vào trạng thái tràn đầy sinh lực. Theo nhà tâm lý học Mihály Csíkszentmihályi, “dòng chảy” này chính là trạng thái tinh thần mà ở đó một người hoàn toàn đắm chìm vào một hoạt động và tận hưởng quá trình thực hiện. Trạng thái dòng chảy đến một cách tự nhiên với những người hướng nội, nếu không có nó, chúng tôi sẽ không hạnh phúc.


5. Một nơi yên tĩnh của chỉ riêng chúng tôi Phải thừa nhận rằng, đây là thứ mà chúng tôi không có được kể cả ngay lúc này. Người hướng nội cực kỳ cần sự riêng tư, những không gian yên tĩnh để trốn vào khi thế giới bên ngoài quá ồn ào. Một cách lý tưởng, nó là một căn phòng mà chúng tôi có thể tự sắp xếp và trang trí, và dành toàn bộ quyền kiểm soát. Được thật sự ở một mình, không có nỗi sợ cho sự xâm phạm hay bị ngắt quãng, sẽ tiếp thêm sinh lực cho người hướng nội.


6. Thời gian để nghĩ Theo bác sĩ Marti Olsen Laney viết trong cuốn Những điều thuận lợi của người hướng nội, người hướng nội thường dựa vào trí nhớ dài hạn hơn trí nhớ vận động (điều này ngược lại đối với người hướng ngoại). Điều này có thể giải thích vì sao những người hướng nội thường rất khó khăn để diễn đạt suy nghĩ của mình. Mặc dù từ ngữ dường như là dòng chảy bất tận đối với người hướng ngoại, người hướng nội thường cần đấu tranh rất nhiều để suy nghĩ trước khi hồi đáp – hay cần nhiều thời gian hơn để cần nhắc một giải pháp tốt hơn. Không có thời gian để cân nhắc và hồi tưởng, người hướng nội sẽ cảm thấy căng thẳng.


7. Những người hiểu được rằng với những lời mời đôi khi chúng tôi sẽ chọn ở nhà

Đối với người hướng nội, giao tiếp xã hội cần phải có liều lượng. Chúng tôi cần bạn bè và người yêu trong cuộc sống những người hiểu được đôi khi chúng tôi không thể luôn tỏ ra giống mọi người – và họ chấp nhận điều đó.


8. Một mục đích đầy ý nghĩa trong cuộc sống và công việc

Tất cả chúng ta đều phải duy trì cuộc sống với những khoản chi phí phải trả, đó là lí do vì sao chúng ta phải làm việc, bất kể khó nhọc và đau thương như thế nào đi nữa. Và một vài người thì có thể kham được điều này (hay ít nhất là chịu đựng được nó). Nhưng với nhiều người hướng nội, điều này là không đủ - chúng ta khao khát làm việc và một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa. Chúng tôi muốn làm nhiều hơn là để kiếm tiền chi trả và xây nên những ngôi nhà. Không có ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống – bất kể nó đến từ công việc hay là một điều gì khác – người hướng nội sẽ vô cùng không hạnh phúc.


9. Chấp thuận việc duy trì sự im lặng

Đôi khi, chúng tôi không có đủ năng lượng để giao tiếp. Hoặc là chúng tôi sẽ nhìn vào bên trong, làm những gì người hướng nội giỏi nhất, như là suy ngẫm và phân tích. Nếu bị chỉ điểm rằng “Sao bạn lại im lắng thế” hay chọc tức để chúng tôi phải lên tiếng chỉ làm cho chúng tôi cảm thấy tự ti hơn. Vào những lúc như thế, hãy cho phép chúng tôi được tiếp tục im lặng – đó là điều chúng tôi cần để được hạnh phúc. Sau khoảng thời gian suy ngẫm và lấy lại năng lượng, chúng tôi sẽ quay trở lại với bạn với hàng tá thứ để nói cùng.


10. Sự tự do

Sự tự do độc nhất và mãnh liệt, người hướng nội sẽ có khuynh hướng để những tiếng nói nội tâm dẫn dắt họ hơn là đi theo đám đông. Chúng tôi làm tốt việc của mình – và là niềm vui của chúng tôi – khi chúng tôi được tự do để khám phá những ý tưởng, dành thời gian một mình, tự định hướng và độc lập.


11. Cuộc sống đơn giản

Tôi có một người bạn hướng ngoại dường như làm tất cả mọi thứ - tình nguyện viên cho trường học của con trai cô ấy, chăm sóc cho gia đình cô ấy, nổi trội trong công việc toàn thời gian của mình. Với một người hướng nội, tôi sẽ không thể nào sống sót với một lịch trình như thế; bên cạnh đó, một cuộc sống đơn giản là đủ với tôi. Một cuốn sách hay, những ngày cuối tuần lười biếng, hay một cuộc trò chuyện sâu sắc với một người bạn – hay chơi đùa với những người bạn thú cưng – những điều làm chúng tôi hạnh phúc.


12. Bạn bè và người yêu ở bên cạnh chúng tôi bất kể những lời giễu cợt

Chúng tôi không bao giờ là người nổi tiếng nhất căn phòng. Thực tế, trong một nhóm lớn, bạn thậm chí còn không để ý thấy chúng tôi, như chúng tôi luôn muốn ở vị trí “cánh gà”. Dù vậy, dù là ai đi nữa, những người hướng nội cần có những mối quan hệ trong cuộc sống – người nhìn thấy được những giá trị của chúng tôi và quan tâm chúng tôi bất kể những lời giễu cợt xung quanh. Chúng tôi biết rằng đôi lúc, chúng tôi rất khó để có thể trò chuyện cùng – nhưng không ai là hoàn hảo. Khi bạn yêu và chấp nhận chúng tôi như chúng tôi là, kể cả sự kì quặc đến vô lý của một người hướng nội, bạn khiến cuộc sống của chúng tôi hạnh phúc một cách sâu sắc vô cùng.


〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️〰️ Về Bài Viết: - Người dịch: Hải Yến. - Nguồn : https://introvertdear.com/news/introverts-happy-need/ - Đăng tải: www.compassion.vn/about

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

댓글

별점 5점 중 0점을 주었습니다.
등록된 평점 없음

평점 추가

SPONSORED CONTEN​T

MỜI TÀI TRỢ NỘI DUNG TRÊN COMPASSIO

bottom of page